(GenK.vn) - Mỹ có kế hoạch đầu tư trong vòng 30 năm tới với 1 nghìn tỷ USD để duy trì kho vũ khí hiện tại.

Trung tâm phát thanh truyền hình Bắc Kinh ngày 12/1 đưa tin Trung tâm nghiên cứu về Không phổ biến vũ khí hạt nhân James Martin của Mỹ vừa công bố một báo cáo mới cho biết, Mỹ có kế hoạch đầu tư trong vòng 30 năm tới với 1 nghìn tỷ USD để duy trì kho vũ khí hiện tại. Mỹ dùng số tiền nay để mua sắm các hệ thống vũ khí thay thế và nâng cấp đầu đạn bom hạt nhân hiện có.

Vậy, lý do tại sao Hoa Kỳ phải bỏ ra một chi phí lớn như vậy để duy trì và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình? So với Nga, các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có những loại tính năng nổi trội nào khác?

Mỹ leo thang hạt nhân để duy trì sức mạnh quân sự

Theo Liên đoàn các nhà khoa học nguyên tử của Mỹ với số liệu mới nhất của Hoa Kỳ hiện nay có 4.650 vũ khí hạt nhân, trong đó 2.130 loại có thể được đưa vào sử dụng bất cứ lúc nào. Ngoài ra, có 2.700 vũ khí hạt nhân đã ngừng hoạt động, Hoa Kỳ đã không gỡ bỏ những loại vũ khí này. Mỹ có một bộ ba hoàn hảo năng lượng hạt nhân, đó là tên lửa mặt đất, tàu ngầm phóng tên lửa và máy bay ném bom khởi động vũ khí hạt nhân.

Vậy, lý do tại sao Hoa Kỳ phải chi tiêu một chi phí rất lớn để duy trì và nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình?

Sơ đồ sự so sánh đa quốc gia về số lượng đầu đạn hạt nhân

Câu trả lời là: Hoa Kỳ hy vọng việc nâng cấp lực lượng hạt nhâncó thể duy trì vị thế số một thế giới về sức mạnh quân sự.

Hoa Kỳ có kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới trong vòng 30 năm tới, trung bình hàng năm Mỹ dành hơn 300 tỷ USD để duy trì hiệu quả của kho vũ khí hạt nhân, đó là toàn bộ chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ và là mục tiêu rất quan trọng.

Mặc dù sau khi Tổng thống Obama nhậm chức, đã kêu gọi xây dựng cái gọi là " thế giới không có vũ khí hạt nhân". Nhưng sau tất cả, điều đó không thể thành hiện thực. Trong thực tế, Hoa Kỳ đã chưa từng nới lỏng việc tăng cường kho vũ khí hạt nhân chiến lược của họ trong những năm qua.

Điều này chủ yếu là do các lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ được coi là một trụ cột rất quan trọng duy trì vị trí bá chủ của Mỹ trên thế giới. Ngoài ra, các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga đều đã đạt đến một đỉnh cao trong thời gian chiến tranh lạnh và một vài năm sau đó. Hiện tại, kho vũ khí của cả hai đang ngày một nâng cấp, tăng cường.

Trong bối cảnh này, Mỹ phải đầu tư một khoản tiền nhất định để duy trì kho vũ khí hạt nhân chiến lược của họ bằng cách duy trì một năng lượng hạt nhân lớn và ổn định. Và về mặt an ninh, điều này duy trì một lợi thế tuyệt đối.

Vị trí trong hầm chứa tên lửa hạt nhân của Arizona

Hoa Kỳ có lợi thế tuyệt đối về lực lượng vũ khí thông thường lẫn hạt nhân

Trung tâm nghiên cứu về Không Phổ biến Vũ khí Hạt nhân James Martin công bố báo cáo cho thấy các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ được nâng cấp có thể tăng gánh nặng tài chính lên lực lượng Không quân và Hải quân.

Về vấn đề này, Hoa Kỳ đầu tư rất nhiều để duy trì kho vũ khí khổng lồ, nhưng điều này không ảnh hưởng đến sự phát triển của sức mạnh quân sự thông thường của nó. Hoa Kỳ đều cần phải có lợi thế tuyệt đối về cả lực lượng vũ khí thông thường lẫn hạt nhân

Kinh phí duy trì năng lượng hạt nhân tại Hoa Kỳ đối với quân sự bình thường là dưới 3%, chiếm tỷ trọng nhỏ. Do đó, như đã nói, các ảnh hưởng của việc kiểm soát vũ khí hạt nhân đối với lực lượng Không quân và Hải quân Mỹ là tối thiểu.

Vì vậy, Hoa Kỳ nâng cấp kho vũ khí hạt nhân của mình mà không hề làm suy yếu sự phát triển của lực lượng quân sự thông thường.

Kho vũ khí hạt nhân của Mỹ hơn Nga về chất lượng và cơ cấu

Theo số liệu mới nhất, Nga và Hoa Kỳ đã chiếm hơn 90 phần trăm của vũ khí hạt nhân trên thế giới. Vang Pao trả rằng, so với Nga, các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ lợi thế hơn về chất lượng và cơ cấu.

Sự đa dạng về tên lửa hạt nhân của Mỹ

Vấn đề giải trừ vũ khí hạt nhân giữa Hoa Kỳ và Nga đã tiến hành nhiều vòng đàm phán, và đã đạt được nhiều thỏa thuận, nhưng quá trình này diễn ra rất chậm chạp. Hoa Kỳ và Nga là hai lực lượng hạt nhân lớn nhất thế giới, số lượng vũ khí hạt nhân của Mỹ và Nga được triển khai gần như nhau, nhưng các kho vũ khí hạt nhân của Mỹ có các lợi thế về chất lượng hơn so với Nga.

Hoa Kỳ và Nga có bộ ba các lực lượng hạt nhân chiến lược, nhưng trong các lực lượng hạt nhân chiến lược của Mỹ, số lượng vũ khí tàu ngầm chiến lược chiếm tỷ trọng lớn nhất, gần 60 %, trong khi của Nga ít hơn 50%.Như đã biết, tàu ngầm phóng vũ khí hạt nhân chiến lược có khả năng tồn tại, che giấu, thâm nhập cao hơn, mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn phát triển một số hệ thống vũ khí hạt nhân có liên quan, chẳng hạn như hệ thống phòng thủ tên lửa, nó có thể đánh chặn tên lửa chiến lược. Ngoài ra, Mỹ đang phát triển dài hạn hệ thống chiến đấu tốc độ cao, khả năng hoạt động của nó và hiệu quả thực tế là hầu như gần bằng vũ khí hạt nhân.

Theo Military