Mỹ công bố kế hoạch hành động chống AIDS đến 2020

Gốc
Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống AIDS, hôm 1/12, chính phủ Mỹ công bố kế hoạch hành động chống AIDS trong 5 năm tới.

Theo đó, trong giai đoạn từ 2016 đến 2020, các cơ quan liên bang như Trung tâm Kiểm soát, Phòng chống dịch bệnh Mỹ sẽ được giao nhiều nhiệm vụ phòng chống AIDS như cải thiện việc xét nghiệm HIV, chăm sóc, giảm kì thị đối với người có HIV.

Thêm vào đó, kế hoạch hành động cũng sẽ giúp tăng cường việc tiếp cận của người dân đối với dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm (gọi tắt là PrEP), tức là phương pháp người chưa có HIV được dùng thuốc kháng virus để giảm nguy cơ bị lây nhiễm.

Theo báo cáo mới nhất, hơn 1 triệu người trưởng thành ở Mỹ có nguy cơ cao có thể được hưởng dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm. Thế nhưng trên thực tế chỉ có 33% số y, bác sỹ ở các cơ sở y tế tuyến đầu hiểu biết về phương pháp này.

Chính phủ Mỹ cho biết, 5 năm qua, nước này đạt được tiến bộ đáng kể trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, như tăng tỷ lệ người có HIV được chẩn đoán sớm, bệnh nhân sớm được hưởng chương trình hỗ trợ thuốc, hiện đại hóa việc hướng dẫn xét nghiệm và điều trị. Hiện hơn 1,2 triệu người Mỹ sống chung với HIV và Mỹ có 50 nghìn người nhiễm mới hàng năm./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Tân Hoa xã

Tin nóng

Tin mới