Mỹ công bố nguyên nhân vụ không kích bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới

Gốc
NDĐT – Theo kết quả điều tra cuộc không kích nhầm của Mỹ nhằm vào bệnh viện do Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) điều hành tại Afghanistan, vụ việc này là một tai nạn có thể tránh được và chủ yếu là do lỗi của con người.

Mỹ công bố nguyên nhân vụ không kích bệnh viện của Tổ chức Bác sĩ không biên giới - Ảnh 1

Nhân viên của Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) tuần hành tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 3-11-2015, một tháng sau khi Mỹ đánh bom bệnh viện do MSF điều hành tại Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Ngày 25-11, Tướng John Campbell, Chỉ huy các lực lượng quốc tế tại Afghanistan cho biết, một số nhân viên của Mỹ đã bị đình chỉ công tác và có thể bị kỷ luật do không tuân thủ các nguyên tắc tác chiến trong vùng chiến sự.

Theo kết quả điều tra của Mỹ, các lực lượng của nước này nhắm vào mục tiêu là một tòa nhà khác trong TP Kunduz, nhưng lỗi kỹ thuật trong hệ thống bản đồ trên máy bay đã hướng máy bay tới một khu đất trống. Sau đó, lực lượng của Mỹ tiếp tục tìm kiếm mục tiêu nhìn giống với mục tiêu ban đầu.

Phát biểu tại cuộc họp báo của Lầu năm góc, ông Campbell nói: “Đây là một sai lầm đau thương. Các lực lượng của Mỹ không bao giờ cố tình tấn công bệnh viện hay các cơ sở được bảo vệ khác”.

Tổng Giám đốc MSF Christopher Stokes cho biết trong một thông cáo ngày 25-11, cuộc điều tra cho thấy “sự cẩu thả” từ phía các lực lượng của Mỹ.

H.H

(Theo Reuters)

Tin nóng

Tin mới