Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ: COVID-19 ảnh hưởng lớn đến việc thu thập các dữ liệu kinh tế

Với ít nhất 90% số người Mỹ đang bị phong tỏa dưới các hình thức để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các nhà kinh tế cho rằng việc thu thập dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Khu vực Cầu Brooklyn ở New York, Mỹ vắng người qua lại do dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Do gần một nửa số doanh nghiệp Mỹ đóng cửa khi các nhà chức trách nỗ lực kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, số liệu kinh tế của nước này trong những tháng tới có thể không đáng tin cậy và việc xác định rõ ràng mức độ nghiêm trọng của suy thoái do dịch bệnh cũng sẽ khó khăn hơn.

Các cơ quan của chính phủ như Cục Thống kê Lao động (BLS) của Bộ Lao động, Cục Thống kê Dân số và Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại chịu trách nhiệm thu thập dữ liệu, bao gồm báo cáo việc làm, bằng việc lấy thông tin từ các doanh nghiệp và các gia đình thông qua các cuộc phỏng vấn trực tiếp và qua điện thoại.

Các nhà đầu tư, giới hoạch định chính sách và các doanh nghiệp dựa vào số liệu kinh tế để đưa ra các quyết định quan trọng.

Dịch COVID-19 đã cho thấy tác động trong báo cáo việc làm tháng Ba, khi tỷ lệ trả lời khảo sát giảm.

Với ít nhất 90% số người Mỹ đang bị phong tỏa dưới các hình thức để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh, các nhà kinh tế cho rằng việc thu thập dữ liệu sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Theo BLS, tỷ lệ trả lời là 73% trong khảo sát các gia đình để từ đó tính toán tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Ba, giảm 10 điểm phần trăm so với những tháng gần đây.

Trong khi đó, tỷ lệ trả lời là 66% trong cuộc khảo sát các doanh nghiệp mới thành lập để tính toán việc làm phi nông nghiệp trong tháng trước, giảm 9 điểm phần trăm so với mức trung bình.

BLS cũng cho biết đã phải dừng các cuộc phỏng vấn trực tiếp trong thời điểm thu thập thông tin để đảm bảo an toàn cho người đi hỏi và người được hỏi. Khảo sát được thực hiện vào giữa tháng Ba, khi chỉ một số ít bang thực hiện sắc lệnh yêu cầu người dân ở trong nhà.

Nhà kinh tế Andrew Hunter của Capital Economics tại London cho rằng, tỷ lệ trả lời giảm sẽ khiến số liệu kinh tế giảm độ tin cậy hơn bình thường trong những tháng tới, khi các doanh nghiệp buộc phải đóng cửa sẽ không tham gia khảo sát của BLS và những doanh nghiệp tham gia được ít chịu ảnh hưởng do dịch./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/my-covid19-anh-huong-lon-den-viec-thu-thap-cac-du-lieu-kinh-te/632960.vnp