Có cả chục chuyên viên cao cấp của CIA và FBI xuất hiện tại thủ đô Kiev của Ukraine những ngày qua, là tiết lộ của tờ báo xuất bản tại Đức Bild. Nhiệm vụ của các "cố vấn Mỹ" là giúp chính phủ Kiev trấn áp phe ly khai ở miền đông và nam Ukraine.

Quân chính phủ và phe thân phương Tây mấy hôm nay hành động rất có tổ chức

Bild tiết lộ các "cố vấn" này không trực tiếp chỉ huy mà chỉ “tham mưu” cho chính quyền Kiev làm sao chiến đấu chống lại phe ly khai, và tìm cách ngăn chặn tình trạng bạo động đang hoành hành tại miền đông và nam Ukraine.

Ngoài ra, nhóm này còn có nhiệm vụ điều tra các tội phạm tài chính bị chính phủ Kiev cáo buộc, và tìm tung tích các dòng tiền bị chuyển ra nước ngoài trong thời gian ông Viktor Yanukovych làm tổng thống Ukraine.

Trước đó, hồi giữa tháng 4, người đứng đầu CIA, John Brennan, đã đến thăm và gặp gỡ với Thủ tướng lâm thời Arseniy Yatsenyuk và Phó tổng thống thứ nhất (lâm thời) Vitaly Yarema để thảo luận về cách Mỹ giúp Ukraine trong vấn đề “chuyền giao thông tin”.

Jen Psaki, người phát ngôn của Bộ ngoại giao Mỹ nói, rằng ông Brennan chẳng ký kết gì trong chuyến thăm Ukraine và cũng không đề nghị cử cố vấn sang Ukraine giúp đỡ chính phủ Kiev. Tổng thống Barack Obama trước đó cũng nói rằng Mỹ không tìm cách can thiệp vào nội bộ Ukraine.

Tuy nhiên, chuyện phanh phui các cố vấn Mỹ đang có mặt tại Kiev lại do một tờ báo có lượng độc giả hàng đầu của Đức là Bild đưa ra. Nếu không có thật thì chẳng lẽ Bild lại dựng chuyện nói xấu đồng minh của Đức ?.

Anh Tú (theo Bild)