Mỹ cử thêm đặc nhiệm đến Iraq chống IS

Gốc
Ngày 1/12, Mỹ thông báo sẽ điều động thêm lực lượng đặc nhiệm viễn chinh tham gia các chiến dịch chiến đấu chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq.

Mỹ cử thêm đặc nhiệm đến Iraq chống IS - Ảnh 1

Lực lượng dân phòng người Shiite trong chiến dịch quân sự chống IS tại Baiji ngày 19/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter trong phiên điều trần trước Ủy ban Quân lực Hạ viện Mỹ cho biết lực lượng này sẽ đồn trú tại Iraq nhưng có thể tham gia vào các chiến dịch đơn phương tại nước láng giềng Syria nếu cần thiết. Ông Carter khẳng định: “Những binh sĩ này trong thời gian tới sẽ thực hiện các cuộc đột kích, giải cứu con tin, thu thập thông tin tình báo và truy bắt thủ lĩnh của IS”. Bên cạnh đó, ông Carter cũng cho hay các đặc nhiệm này sẽ “bắt tay” và chiến đấu song hành với quân đội Iraq cũng như lực lượng Peshmerga người Kurd.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Carter lại từ chối tiết lộ chi tiết số lượng đặc nhiệm và thời điểm họ được cử đến Iraq. Trong khi đó, hãng tin AFP dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết sẽ có khoảng 200 binh sĩ được điều động. Hiện nay đang có 3.500 quân nhân Mỹ tại Iraq nhưng nhiệm vụ chính của họ là huấn luyện và cố vấn cho lực lượng an ninh địa phương. Ông Carter, bộ trưởng Quốc phòng thứ 4 của chính quyền ông Obama và mới bắt đầu đảm nhiệm vị trí này từ tháng 2 năm nay, cho biết việc bổ sung thêm binh sĩ sẽ khiến các thủ lĩnh IS phải “chú ý”.

Ông Carter đồng thời nhắc đến cuộc đột kích vào tháng 10 do lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và chiến binh người Kurd tiến hành tại nhà tù của IS gần Hawijah, phía Bắc Iraq đã giải phóng 70 tù nhân tuy nhiên có một binh sĩ Mỹ đã thiệt mạng trong chiến dịch này.

Điều đặc biệt là ông Carter cũng đưa ra ẩn ý về việc có thể triển khai thêm lực lượng tới Syria khi nói: “Chúng tôi đã chuẩn bị để tiến hành nhiều hơn. Tôi có lý do để tin rằng Tổng thống Obama sẽ cho phép chúng tôi khi có cơ hội”. Nhà Trắng vào tháng 10 vừa qua đã công bố triển khai 50 quân nhân chiến đấu sát cánh cùng lực lượng do Mỹ ủng hộ trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Ý kiến trái chiều

Quyết định cử thêm lính đặc nhiệm của Lầu Năm Góc được đưa ra vào thời điểm các nghị sĩ đảng Cộng Hòa phàn nàn rằng Tổng thống Barack Obama chưa có chiến thuật hữu hiệu để giải quyết sự trỗi dậy của IS (nhóm chịu trách nhiệm trong vụ khủng bố đẫm máu tại Paris hôm 13/1) và họ liên tục kêu gọi chính phủ triển khai thêm bộ binh tới Iraq và Syria. Thượng nghị sĩ John McCain, người luôn chỉ trích chiến thuật chống IS của ông Obama gọi việc triển khai thêm đặc nhiệm này là một “bước tiến muộn màng”.

Nhưng Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford lại khẳng định lực lượng đặc nhiệm sẽ giúp “các chiến dịch của Mỹ đạt hiệu quả hơn”.

Fred Hof, cựu cố vấn Bộ Ngoại giao Mỹ về Syria lại nhận định quyết định triển khai thêm binh sĩ này là dấu hiệu cho sự thay đổi của ông Obama. Ông Hof cho rằng Tổng thống Obama muốn lấp đi những thiếu hụt ở tiền tuyến trong cuộc chiến chống lại IS nhưng nhà lãnh đạo này cũng đang cố gắng tránh vi phạm cam kết không để quân nhân Mỹ “sa lầy” vào bất cứ cuộc chiến tranh quy mô lớn và dai dẳng tương tự như tại Afghanistan trước đây.

Còn Văn phòng Thủ tướng Haider al-Abadi cùng ngày đã ra thông báo khẳng định Iraq luôn mở rộng cửa chào đón sự hỗ trợ từ nước ngoài nhưng để triển khai bất cứ lực lượng đặc biệt nào trên lãnh thổ nước này sẽ cần phải có sự đồng ý và chấp thuận của Baghdad.

Thủ tướng Haider al-Abadi còn đưa ra quan điểm rằng lực lượng viễn chinh nước ngoài tại Iraq là không cần thiết. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ giấu tên lại khẳng định với Reuters rằng kế hoạch triển khai thêm binh sĩ đã được bàn thảo và thống nhất với chính phủ Iraq trước khi ông Carter đưa ra tuyên bố.

Quốc hội Anh vào ngày 2/12 sẽ bỏ phiếu quyết định về đề xuất tiến hành không kích chống lại IS ở Syria. Thủ tướng David Cameron đã khẳng định rằng ông tin tưởng các chiến đấu cơ của Anh, đã tham gia các chiến dịch không kích ở Iraq hơn một năm, sẽ hoạt động hiệu quả để chống lại IS ở Syria.

Hà Linh

Tin nóng

Tin mới