Mỹ-Cuba đối thoại về phòng chống buôn bán, vận chuyển ma túy

Gốc
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các đơn vị liên quan của nước này đã thảo luận với các đại diện Cuba về bước đi nhằm ngăn chặn nguồn ma túy từ Cuba đưa vào Mỹ và ngược lại.

Mỹ-Cuba đối thoại về phòng chống buôn bán, vận chuyển ma túy - Ảnh 1

Tiêu hủy ma túy. Ảnh minh họa. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 1/12 tại thủ đô Washington D.C, các quan chức của Mỹ và Cuba đã tiến hành vòng đối thoại mới về hợp tác song phương nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán và vận chuyển ma túy từ Cuba đến Mỹ và ngược lại.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner tại cuộc họp báo hàng ngày cho biết “đại diện của Bộ Ngoại giao, cơ quan Phòng chống ma túy, cơ quan Hải quan-nhập cư và Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ đã thảo luận với các đại diện bên phía Chính phủ Cuba về những bước đi nhằm ngăn chặn nguồn ma túy từ Cuba đưa vào Mỹ và ngược lại. Hai bên cũng đã trao đổi về những hướng đi có thể đẩy mạnh hợp tác trong vấn đề này."

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho hay quan chức hai bên đã thẳng thắn trao đổi về cuộc chiến chống ma túy, một trong những mối quan ngại lớn nhất tại khu vực này.

Cuộc gặp này là vòng đối thoại thứ hai về chống ma túy giữa Washington và La Habana. Tại vòng đàm phán thứ nhất diễn ra gần một tháng trước, Mỹ và Cuba đã nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác trong một số lĩnh vực an ninh, trong đó có phòng chống buôn bán và vận chuyển ma túy.

Trước đó, các nhà ngoại giao của Mỹ và Cuba hôm 30/11 cũng đã tiến hành vòng đàm phán về các thỏa thuận nhập cư và phối hợp ngăn chặn hoạt động đưa người nhập cư trái phép.

Dẫn đầu phái đoàn Mỹ là Phó Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách khu vực Tây Bán cầu Alex Lee, trong khi dẫn đầu phái đoàn Cuba là Vụ trưởng phụ trách các vấn đề về Mỹ của Bộ Ngoại giao nước này, bà Josefina Vidal. Dù chưa đạt được thỏa thuận mới nào, song các nhà đàm phán hai bên đã nghiêm túc trao đổi về việc thực thi những thỏa thuận đang có hiệu lực hiện nay, trong đó có thỏa thuận cấp thị thực nhập cảnh cho những công dân Cuba muốn di cư tới Mỹ, thị thực cho khách du lịch...

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Cuba cho biết phái đoàn nước này đã nhắc lại với giới chức Mỹ rằng “La Habana quan ngại sâu sắc” về Luật Điều chỉnh Cuba, chính sách “chân ướt, chân ráo” của Washington và ưu đãi nhập cư cho bác sỹ Cuba vào Mỹ từ nước thứ ba, cho rằng những chính sách này đi ngược lại Thỏa thuận Di trú được hai nước ký năm 1994. La Habana coi chính sách này của Washington là “xử lý vấn đề người nhập cư Cuba với động cơ chính trị."

Tuy nhiên, phái đoàn Mỹ một lần nữa khẳng định Chính quyền của Tổng thống Barack Obama chưa có kế hoạch thay đổi các chính sách nhập cư hiện nay đối với công dân Cuba, bất chấp quan hệ song phương đang ngày càng cải thiện và hai bên đã chính thức khôi phục quan hệ ngoại giao hồi trung tuần tháng Bảy vừa qua sau hơn nửa thế kỷ gián đoạn./.

Tin nóng

Tin mới