Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ cung cấp gói vũ khí mới gồm 45 xe tăng Liên Xô cho Ukraine

Lầu Năm Góc hôm 4/11 công bố đợt viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Gói vũ khí trị giá 400 triệu đô la bao gồm xe tăng Liên Xô, tên lửa phòng không và máy bay không người lái cảm tử thu nhỏ.

Được trích từ Sáng kiến Hỗ trợ An ninh Ukraine (USI) trị giá 3 tỷ đô la của Lầu Năm Góc, gói vũ khí mới “là sự khởi đầu của quá trình cam kết cung cấp các vũ khí ưu tiên bổ sung cho Kiev”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Sabrina Singh nói với các phóng viên. Theo USI, Lầu Năm Góc sẽ mua vũ khí và thiết bị cho Ukraine trực tiếp từ các công ty và nhà cung cấp vũ khí.

Gói này gồm 45 xe tăng Liên Xô T-72 được tân trang lại mà Mỹ và Hà Lan mua từ Cộng hòa Séc. Ngoài ra, kinh phí cũng được sử dụng vào việc tân trang các tên lửa HAWK cũ của Mỹ để cung cấp cho quân đội Ukraine, và sửa chữa 250 xe bọc thép M1117 được Mỹ sử dụng từ những năm 1990.

Ukraine sẽ nhận được 40 thuyền bọc thép, 1.100 máy bay không người lái tự hành cảm tử Phoenix Ghost. Gói viện trợ cũng sẽ chi trả cho việc đào tạo sử dụng và bảo trì các thiết bị này.

Tổng thống Biden đã cam kết viện trợ kinh tế và quân sự lên đến hơn 65 tỷ đô la cho Ukraine kể từ khi Nga khai màn chiến dịch quân sự vào đầu tháng 2. Quốc hội Mỹ dự kiến sẽ thông qua một dự luật viện trợ khổng lồ khác trước khi nhiệm kỳ mới bắt đầu vào tháng 1, có khả năng lên tới 50 tỷ đô la.

Nga cảnh báo rằng dòng vũ khí phương Tây được phân bổ theo từng gói gần như hằng tuần, sẽ kéo dài cuộc xung đột ở Ukraine và làm tăng nguy cơ đối đầu giữa Mátxcơva với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Minh Hạnh

Theo RT