Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đang đối mặt với bóng ma suy thoái

(VOV) - Tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang có nguy cơ suy thoái nghiêm trọng do tình trạng thất nghiệp kéo dài nhiều năm qua vẫn chưa chấm dứt.

Cắt giảm chi tiêu tại Mỹ sẽ làm tăng tỷ lệ thất nghiệp

Kinh tế Mỹ: Suy thoái liệu đã qua?

Đây là nhận định phó Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen đưa ra ngày 29/11. Bà Janet cho rằng chi tiêu hộ gia đình vẫn tiếp tục giảm, các công ty không muốn đầu tư trở lại. Bất chấp sự tăng trưởng của nền kinh tế trong 6 tháng cuối năm nay, tình trạng thất nghiệp vẫn không được cải thiện và dự báo sẽ còn cao hơn trong những năm tới.

Số người thất nghiệp tại Mỹ ngày càng gia tăng

Tốc độ tăng trưởng của kinh Mỹ đạt 1,3% trong 6 tháng đầu năm và tăng lên 2% trong quý 3. Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp vẫn giữ ở mức cao 9% trong cả năm. Trong khi đó, để thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, Cục dự trữ Liên bang Mỹ đã phải giữ lãi suất ở mức thấp lịch sử trong suốt gần 3 năm qua và tiếp tục đưa ra các chính sách nới lỏng tiền tệ bắng cách gia hạn đối với trái phiếu Chính phủ.

Bà Janet cảnh báo, chính sách tiền tệ không phải là “thuốc chữa bách bệnh” đối với nền kinh tế Mỹ, và kêu gọi các nhà hoạch định chính sách cần phải tìm các giải pháp thích hợp khác.

Bên cạnh sự chậm chạp trong các giải pháp điều tiết, nền kinh tế Mỹ cũng đang chịu áp lực suy giảm chung của nền kinh tế toàn cầu do cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã đến hồi khó có thể cứu vãn. Những cảnh báo về nguy cơ đổ vỡ khu vực đồng tiền chung châu Âu đã được đưa liên tiếp trong những ngày qua dấy lên những lo ngại về “bóng ma” khủng hoảng đang quay trở lại./.

Nguồn VOV: http://vov.vn/home/my-dang-doi-mat-voi-bong-ma-suy-thoai/201111/193018.vov