Cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga cung cấp vũ khí hóa học cho Syria là sai sự thật và cáo buộc đó có thể được Washington sử dụng như một cái cớ để hợp thức hóa cuộc tấn công quân sự của nước này nhằm vào Syria.

Cáo buộc của Mỹ cho rằng Nga cung cấp vũ khí hóa học cho Syria là sai sự thật và cáo buộc đó có thể được Washington sử dụng như một cái cớ để hợp thức hóa cuộc tấn công quân sự của nước này nhằm vào Syria .

Nhận định trên vừa được Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đưa ra hôm qua (5/9).

“Nga đã luôn và sẽ là một đối tác và một đồng minh có trách nhiệm trong cuộc chiến chống lại việc phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt”, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga – ông Anatoly Antonov nhấn mạnh, đồng thời thêm rằng: “Chúng tôi luôn thực hiện đúng bổn phận của mình tronghiệp định vũ khí hóa học cũng như vũ khí độc hại và vũ khí sinh học”.

Trước đó hôm thứ Tư (4/9), phát biểu trước Ủy ban đối Ngoại của Hạ viện, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Chuck Hagel cho hay: “Rõ ràng thế chế của Assad có sở hữu vũ khí hóa học, có một kho vũ khí hóa học đáng kể”.

Khi được đề nghị hãy định danh nguồn gốc của những loại vũ khí hóa học mà Syria đang sở hữu, ông Hagel thêm rằng: “Nga đã cung cấp cho họ, và một số nước khác cũng đang cung cấp những loại vũ khí hóa học đó cho họ. Ngoài ra, họ còn tự chế tạo”.

Ngay sau đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã nói với cánh phóng viên rằng: “Tôi có cảm giác rằng tất cả những lời cáo buộc chống lại Nga trên của Mỹ chỉ nhằm đúng một mục đích – đó là tạo thêm cho họ cái cớ để thực thi hành động hiếu chiến nhằm vào một quốc gia có chủ quyền”.

Ông Anotonov nhấn mạnh, ông thực sự ngạc nhiên trước “sự thoái thác trách nhiệm của một số quốc gia” và rằng chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Syria sẽ “gây ảnh hưởngnghiêm trọng tới nền kinh tế, chính trị và gây hại tới môi trường trên toàn bộ khu vực Trung Đông”.

Ông thêm rằng: “Thật khó cho tôi để hình dung ra những gì sẽ xảy ra nếu một quả tên lửa rơi chúng một tàu chiến của Nga”.

Đan Khanh - (Theo RIA)