Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đang tự đánh mất tiềm năng hạt nhân chiến lược

Quá trình hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ vẫn chưa thực sự bắt đầu...

Nhận định trên đã được người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến lược Hoa Kỳ (USSTRATCOM) - Đô đốc Charles Richard đưa ra trong bài phát biểu của ông tại Ủy ban Quân lực của Thượng viện.

Đô đốc Richard nói rằng Nga là "một mối đe dọa chiến lược đang theo đuổi quyết định việc hiện đại hóa cả vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân, mức độ đổi mới của chúng đã đạt tới 80%". Ông này còn nhấn mạnh rằng có thể dễ dàng hơn để liệt kê những gì Moskva không cải thiện - "không có gì".

"Moskva thực tế đang tiến hành tất cả mọi thứ trong quá trình này. Bao gồm cả một tiềm năng chưa từng được quan sát trước đây, cũng như vài nghìn đơn vị vũ khí không thuộc Hiệp ước START III", ông Richard nhấn mạnh.

Đồng thời vị Đô đốc bày tỏ lo ngại rằng Washington đang ở "mức xuất phát" trong việc hiện đại hóa tiềm lực hạt nhân chiến lược của mình, họ đang tụt hậu ngày càng xa hơn so với cả Nga lẫn Trung Quốc.

Năng lực răn đe hạt nhân của Mỹ bị đánh giá đang trên đà suy yếu nghiêm trọng

Cần nhắc lại rằng vào cuối tháng 1/2021, Hoa Kỳ và Liên bang Nga đã thống nhất được việc gia hạn Hiệp ước START III. Ngày 3/2, các bên đã trao đổi văn bản xác nhận việc hoàn tất các thủ tục trong nước. Thỏa thuận được gia hạn mà không có thay đổi trong giai đoạn 5 năm tiếp theo - cho đến ngày 5/2/2026.

Lưu ý rằng "bộ ba" hạt nhân của Mỹ bao gồm 3 thành phần: mặt đất, trên không và trên biển. Thành phần mặt đất được đại diện bởi các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM Minuteman III), được đưa vào trang bị từ năm 1970.

Trong khi đó thành phần trên không được đại diện bởi máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress, chiếc oanh tạc cơ "trẻ" nhất cũng đã phục vụ từ năm 1962.

Thành phần hải quân được thực hiện bởi tàu ngầm chiến lược lớp Ohio cùng với tên lửa UGM-133A Trident II (D5). Tuy nhiên việc ngừng hoạt động của các tàu ngầm này sẽ bắt đầu sớm nhất là vào năm 2026.

Những hệ thống được liệt kê giữ vai trò cốt lõi, một số ít các loại vũ khí mới hơn không làm thay đổi bức tranh về nguyên tắc. Điều này cho thấy Hoa Kỳ đang dần đánh mất sức mạnh từ tiềm lực hạt nhân chiến lược của mình.

Tùng Dương

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/my-dang-tu-danh-mat-tiem-nang-hat-nhan-chien-luoc-3431007/