Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đặt các hạn chế mới với hãng chip nhớ ở Trung Quốc, Samsung và SK Hynix không bị ảnh hưởng

Các nguồn tin cho biết chính quyền Biden có kế hoạch giải thoát cho SK Hynix và Samsung Electronics khỏi gánh nặng của các hạn chế mới với nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ có kế hoạch đưa ra các hạn chế mới với xuất khẩu công nghệ sang Trung Quốc trong tuần này. Cơ quan này có thể sẽ từ chối yêu cầu của các nhà cung cấp Mỹ gửi thiết bị cho các công ty Trung Quốc như Yangtze Memory Technologies Co Ltd (YMTC, hãng chip nhớ số 1 Trung Quốc) và ChangXin Memory Technologies (CXMT) nếu họ đang sản xuất DRAM hoặc chip nhớ flash tiên tiến.

Tuy nhiên, các yêu cầu cấp phép bán thiết bị cho các công ty nước ngoài sản xuất chip nhớ tiên tiến ở Trung Quốc sẽ được xem xét theo từng trường hợp cụ thể, có khả năng cho phép họ nhận thiết bị.

"Mục tiêu là không làm tổn thương các công ty không phải bản địa", một trong những người nói ngắn gọn về vấn đề này.

Nhà Trắng và Bộ Thương mại Mỹ từ chối bình luận về chuyện này, còn SK Hynix Inc, Samsung Electronics, YMTC và CXMT đã không trả lời.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington hôm 6.10 đã mô tả các quy tắc dự kiến là "bá quyền khoa học công nghệ". Cơ quan này cáo buộc Mỹ sử dụng "sức mạnh công nghệ của mình để làm lũng đoạn và kìm hãm sự phát triển của các thị trường mới nổi cùng các nước đang phát triển".

Động thái này có thể xoa dịu nỗi lo từ các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc rằng Mỹ có thể cản trở hoạt động kinh doanh sản xuất tại Trung Quốc của họ trong nỗ lực ngăn cản cường quốc châu Á trỗi dậy, làm tê liệt YMTC và bảo vệ các nhà sản xuất chip nhớ dễ bị tổn thương của Mỹ.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc vẫn lo lắng rằng tiêu chuẩn đánh giá theo từng trường hợp còn lâu mới được bật đèn xanh rõ ràng cho các thiết bị từ Mỹ được vận chuyển đến các cơ sở Trung Quốc. Điều này cũng có thể dẫn đến tranh cãi với các nhà quản lý về việc phê duyệt lô hàng nào.

Chi tiết về một số quy định mới từ Mỹ mà các nhà sản xuất chip nhớ phải đối mặt vẫn chưa được báo cáo trước đây. Các quy định mới nhắm vào các nhà sản xuất chip DRAM có trụ sở tại Trung Quốc.

Các nhà cung cấp của Mỹ đang tìm cách vận chuyển thiết bị cho các hãng bán dẫn có trụ sở tại Trung Quốc sẽ không phải xin giấy phép từ Bộ Thương mại nếu bán cho các công ty sản xuất chip DRAM quy trình lớn hơn 18 nanomet, chip NAND flash dưới 128 lớp hoặc chip logic quy trình hơn 14 nanomet.

Tuy nhiên, các công ty Mỹ bán công nghệ tinh vi cho các hãng Trung Quốc sản xuất chip DRAM từ 18 nanomet trở xuống, chip NAND flash tại hoặc trên 128 lớp, chip logic tại hoặc dưới 14 nanomet sẽ phải nộp đơn xin giấy phép và được xem xét theo tiêu chuẩn với giả định gặp khó khăn nếu bị từ chối.

Những nhà cung cấp Mỹ tìm cách bán thiết bị cho các công ty không có xuất xứ Trung Quốc hoạt động ở cường quốc châu Á này và sản xuất cùng loại chip đó cũng sẽ phải đối mặt với yêu cầu giấy phép. Tuy nhiên, các đơn đăng ký sẽ được xem xét trên cơ sở từng trường hợp.

Theo các chuyên gia kiểm soát xuất khẩu, nếu được công bố như dự kiến, các quy tắc sẽ đánh dấu lần đấu thầu đầu tiên của Mỹ thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu để nhắm mục tiêu vào hoạt động sản xuất chip nhớ của Trung Quốc mà không có ứng dụng quân sự chuyên dụng. Điều này thể hiện quan điểm rộng rãi hơn về an ninh quốc gia từ Mỹ.

Các quy tắc cũng sẽ ảnh hưởng YMTC, một thế lực đang lên trong sản xuất chip NAND được thành lập vào năm 2016. Việc mở rộng và cung cấp sản phẩm giá thấp của YMTC thể hiện "mối đe dọa trực tiếp" với Micron Technology Inc và Western Digital Corp có trụ sở tại Mỹ, theo báo cáo từ Nhà Trắng vào tháng 6.2021.

YMTC đã bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra về việc liệu công ty có vi phạm các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ bằng cách bán chip cho công ty viễn thông Huawei Technologies Co (Trung Quốc) hay không. Các chip của YMTC đang được Apple đánh giá để đưa vào một số iPhone ở Trung Quốc, mối quan tâm lớn với các nhà lập pháp Mỹ và chính quyền Biden.

Các quy tắc cũng có thể gây tổn hại cho CXMT, công ty Trung Quốc được nhà nước hậu thuẫn đang nỗ lực để tham gia thị trường DRAM.

LAM Research Corp, Applied Materials Inc và KLA Corp, các nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip lớn của Mỹ, có khả năng bị ảnh hưởng bởi các hạn chế. LAM Research Corp và Applied Materials Inc không trả lời khi được đề nghị bình luận về chuyện này. KLA Corp từ chối bình luận.

Samsung Electronics có một cơ sở sản xuất chip nhớ NAND flash ở tỉnh Thiểm Tây (Trung Quốc). SK Hynix, đối thủ của Samsung Electronics, đã mua doanh nghiệp sản xuất chip nhớ NAND flash của Intel Corp tại thành phố Đại Liên (Trung Quốc) và sản xuất chip DRAM ở một cơ sở khác ở Trung Quốc.

Theo công ty tư vấn Walt Coon, 25% sản lượng chip nhớ flash NAND của SK Hynix và 38% sản lượng chip nhớ flash NAND của Samsung Electronics đến từ cơ sở ở Trung Quốc. Khoảng 50% sản lượng DRAM của SK Hynix đến từ Trung Quốc.

Reuters lần đầu tiên đưa tin rằng chính quyền Biden đang xem xét hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip của Mỹ cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, bao gồm cả YMTC, một phần trong nỗ lực ngăn chặn những bước tiến trong lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc và bảo vệ các công ty Mỹ.

Tháng trước, Reuters cũng báo cáo rằng chính quyền Biden đã lên kế hoạch vào tháng 10 để mở rộng hạn chế các lô hàng của Mỹ đến Trung Quốc với các chất bán dẫn được sử dụng cho trí tuệ nhân tạo và các công cụ sản xuất chip.

Samsung và SK Hynix không bị ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp chip Trung Quốc mới nhất từ Mỹ

Samsung và SK Hynix không bị ảnh hưởng bởi cuộc đàn áp chip Trung Quốc mới nhất từ Mỹ

Mới đây, ông Simon Yang, Giám đốc điều hành YMTC - công ty con của Tsinghua Unigroup kể từ khi thành lập vào năm 2016, đã rời khỏi vai trò giám đốc điều hành nhưng sẽ ở lại công ty với tư cách là phó chủ tịch, theo trang web tin tức ngành công nghiệp Trung Quốc - IC Rank.

Chen Nanxiang, chuyên gia kỳ cựu trong ngành và là cựu Phó tổng giám đốc hãng China Resources Microelectronics, đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành YMTC, theo báo cáo.

Simon Yang từ chức vì lý do cá nhân, theo trang Tech News (Đài Loan). YMTC đã không trả lời câu hỏi về vấn đề này. Simon Yang là kỹ sư được đào tạo tại Mỹ, từng làm việc tại Intel và GlobalFoundries trong hơn một thập kỷ. Ông là một trong những nhân vật hàng đầu trong việc thúc đẩy sự tự lực về công nghệ của Trung Quốc.

Năm 2001, Simon Yang trở thành một trong những thành viên sáng lập SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, và trở thành giám đốc điều hành công ty này năm 2010 trước khi từ chức vào năm sau.

Tháng 1.2013, hãng sản xuất chip nhớ Wuhan Xinxin Semiconductor Manufacturing Corp thông báo Simon Yang đã được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành mới của mình. Tsinghua Unigroup mua lại Wuhan Xinxin Semiconductor Manufacturing Corp vào năm 2016, khi nó được chuyển đổi thành YMTC.

Dưới sự lãnh đạo của Simon Yang, YMTC nhanh chóng phát triển thành một gã khổng lồ trong ngành. Theo truyền thông Trung Quốc, một trong những sản phẩm mới nhất của YMTC là chip 232 lớp, có thể xếp nó ngang hàng với các nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu như Samsung Electronics, Micron và SK Hynix.

Sự phát triển của YMTC khiến Mỹ chú ý. Chính quyền Biden đang cân nhắc lệnh cấm bán thiết bị sản xuất chất bán dẫn của Mỹ cho các xưởng đúc chip NAND flash tiên tiến ở Trung Quốc, với lý do “mối đe dọa ngày càng tăng” do các hãng như YMTC gây ra với an ninh quốc gia và các công ty chip Mỹ.

Tin tức Apple đang xem xét sử dụng bộ nhớ flash của YMTC cho iPhone bán ở Trung Quốc cũng làm dấy lên sự phẫn nộ của một số nhà lập pháp Mỹ. Tuần trước, một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đã kêu gọi xem xét an ninh quốc gia về một thỏa thuận tiềm năng giữa hai công ty, với lý do lo ngại về quyền riêng tư và lỗ hổng bảo mật.

Hôm 30.9, hai nghị sĩ đảng Cộng hòa thông báo đã đưa ra luật để "áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt" YMTC, qua đó sẽ ngăn Apple sử dụng chip của công ty Trung Quốc.

YMTC đã bác bỏ tuyên bố từ các chính trị gia Mỹ rằng họ có quan hệ với quân đội Trung Quốc, nhưng không bình luận công khai về triển vọng của các lệnh trừng phạt.

Công ty cũng kín tiếng về những đột phá mới nhất trong sản phẩm chip nhớ của mình.

Sơn Vân