Mỹ đẩy mạnh chuyển trọng tâm sang khu vực châu Á

Gốc
Bất chấp những thách thức về ngân sách và những tranh cãi nội bộ dẫn tới việc Tổng thống Barack Obama gần đây phải hủy chuyến thăm tới Đông Nam Á, tư lệnh hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương Mark Montgomery khẳng định Mỹ vẫn đang đẩy mạnh việc chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á với việc tăng cường đáng kể số tàu chiến và máy bay tại châu lục này.

Một lính hải quân Mỹ trên tàu USS George Washington trên vùng biển Thái Bình Dương, tháng 10/2013. (Nguồn: AFP)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trả lời phỏng vấn ngày 23/10, Chuẩn đô đốc Mark Montgomery, Tư lệnh tác chiến của tàu sân bay USS George Washington, nói rằng sự tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại châu Á sẽ có tác dụng hạ nhiệt những căng thẳng và tranh chấp chủ quyền tại khu vực.
Tướng Montgomery cho biết việc Hải quân Mỹ tăng mạnh số lượng tàu và máy bay chiến đấu ở khu vực Tây Thái Bình Dương nằm trong sự chuyển dịch chiến lược sang châu lục này.
Ông khẳng định hoạt động của quân đội Mỹ tại châu Á không bị ảnh hưởng bởi việc cắt giảm ngân sách quốc phòng cũng như việc một bộ phận công sở chính phủ liên bang bị đóng cửa trong 16 ngày vừa qua.
Trước đó, ngày 8/10, phát biểu với báo giới tại thủ đô Washington, Tổng thống Obama khẳng định xoay trục sang châu Á là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Nhà Trắng. Ông nhấn mạnh sự vắng mặt của ông tại các hội nghị quan trọng ở Indonesia và Brunei sẽ không làm tổn hại hình ảnh của nước Mỹ tại châu lục này.
Trong khi đó, theo Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa chỉ là "sự việc nhất thời" và không làm thay đổi các cam kết của nước này đối với châu Á và toàn thế giới./.

(TTXVN)

Tin nóng

Tin mới