(VTC News) -Bộ Ngoại giao Nga đưa ra tuyên bố cứng rắn sau khi Nhà Trắng đe dọa sẽ trừng phạt nếu quân đội Nga can thiệp vào chính biến Ukraine.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich tuyên bố Matxcơva sẽ 'đáp trả' nếu Mỹ thực hiện lệnh trừng phạt do những vấn đề liên quan chính biến Ukraine.

Các tay súng không rõ danh tính đánh chiếm các vị trí trọng yếu ở Crưm

Hãng thông tấn Nga Interfax dẫn lời ông Lukashevich cho biết, Matxcơva đã giải thích cặn kẽ và có trong tay đầy đủ bằng chứng pháp lý trong những lần đối thoại với Washington.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga cho rằng trong trường hợp Mỹ áp đặt trừng phạt thì điều này 'thực sự không phù hợp tiêu chuẩn' ngoại giao giữa các quốc gia văn minh.

Ông Lukashevich còn bình luận rằng những lệnh trừng phạt dự kiến được báo chí Mỹ đăng tải thời gian qua dựa trên sự kích động của 'hành động thiếu cân nhắc và vô trách nhiệm từ phía Washington'.

Nga cũng tuyên bố họ sẽ áp dụng những lệnh trừng phạt tương tự nếu Mỹ toan tính chống lại Nga.

Kịch bản đối đầu quân sự giữa Nga và Mỹ sau chính biến Ukraine là điều khó xảy ra, theo phân tích của giới quan sát.

Trả lời phỏng vấn VTC News về chính biến Ukraine, Thiếu tướng Công an Lê Văn Cương nói nhiều khả năng sau một thời gian căng thẳng leo thang sẽ có một cuộc tiếp xúc giữa Nga, Mỹ và EU để bàn thảo về vấn đề này.

Người Ukraine cắm quốc kỳ Nga ở thành phố Kharkov, miền Đông Ukraine

"Có thể nói chính quyền tạm thời ở Kiev hiện nay chỉ là bù nhìn, họ không có gì trong tay và tất cả phải phụ thuộc vào Nga, Mỹ và EU, khi họ ngồi với nhau để tìm ra lối thoát cho Ukraine nhưng cũng thỏa mãn các lợi ích tối thiểu của từng bên", tướng Cương nói.

Một chính quyền mới nhiều khả năng sẽ được dựng lên nhưng sẽ bao hàm được lợi ích và mong muốn của người dân mọi khu vực ở Ukraine. Họ có thể sẽ ngả hẳn về phía châu Âu và Mỹ nhưng không quay lại chống Nga, như vậy các bên đều đảm bảo được lợi ích của mình.

Tướng Cương khẳng định ngay cả khi Kiev đã quay sang cầu cứu NATO sau khi Nga tuyên bố điều động quân đội đến cộng hòa tự trị Crưm thì Kiev cũng không thể đối đầu trực tiếp với Matxcơva.

"Nga không phải là Trung Quốc, Bắc Kinh có thể nói nhiều nhưng tiềm lực quân sự so với Mỹ không phải là đối trọng. Trái lại, Matxcơva sở hữu những sức mạnh quân sự mà cả thế giới phải kiêng dè", tướng Cương nói.

Mọi lời răn đe của Nga đều có cơ sở, buộc Washington phải tính toán chứ không thể hành động liều lĩnh.

Trong cuộc chiến chớp nhoáng Nga - Gruzia năm 2008, quân đội Mỹ cũng không dám can thiệp dù Nhà Trắng đưa ra nhiều phát ngôn khá cứng rắn.

Phương Mai