Đại sứ Philip Goldberg hôm 3/2 cho biết, Mỹ đang để ngỏ khả năng thực hiện các cuộc tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông trong thời gian tới.

“Chúng tôi đã thảo luận về việc tiến hành các cuộc tuần tra chung với Philippines ở Biển Đông. Và tôi không loại bỏ khả năng đó”, Đại sứ Mỹ ở Philippines, ông Philip Goldberg nói với các phóng viên.

“Tuy nhiên, chúng tôi sẽ không thông báo trước (về những cuộc tuần tra chung ở Biển Đông) vì chúng tôi có mọi quyền theo luật pháp quốc tế để thực hiện tự do hàng hải ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm điều đó”, Đại sứ Goldberg nói tiếp.

My de ngo kha nang tuan tra voi Philippines o Bien Dong - Anh 1

Đại sứ Mỹ ở Philippines, ông Philip Goldberg đang trả lời phỏng vấn ở một diễn đàn tổ chức tại thành phố Quezon hôm 3/2.

Trước đó, vào hôm 30/1, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Mỹ USS Curtis Wilbur đã tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép.

Theo Lầu Năm Góc, động thái trên là nhằm khẳng định các cam kết của chính quyền Mỹ đối với việc thực thi tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông.

Trước đó, Manila đã đưa ra lời đề nghị Mỹ cùng tiến hành các cuộc tuần tra chung ở Biển Đông sau khi Trung Quốc ngang nhiên thực hiện các chuyến bay thử tới bãi đá Chữ Thập thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Mới hồi tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario cho biết, các quan chức hai bên tham gia thảo luận các chuyến tuần tra chung ở Biển Đông đang tích cực tìm kiếm một khu vực ở bên trong Khu đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines để bước đầu hiện thực hóa kế hoạch này.

Thanh Nga (theo Reuters)