Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đề xuất gặp phía Triều Tiên mà 'không cần điều kiện đi kèm'

'Mỹ sẵn sàng gặp phía Triều Tiên bất cứ lúc nào mà không cần điều kiện kèm theo' là khẳng định của Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hạt nhân Triều Tiên, ông Sung Kim trong cuộc gặp 3 bên với người đồng cấp Hàn Quốc Noh Kyu-duk và Nhật Bản Takehiro Funakoshi tại thủ đô Seoul.

Theo Yonhap, phát biểu tại cuộc gặp này, ông Sung Kim nêu rõ: “Chúng tôi tiếp tục hy vọng Triều Tiên sẽ phản hồi tích cực với nỗ lực tiếp cận của chúng tôi. Chúng tôi đề xuất gặp (phía Triều Tiên) ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào và không cần điều kiện đi kèm”. Ông Sung Kim nhấn mạnh chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ tiếp tục thực thi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm vào Triều Tiên.

Trước đó, chính quyền Mỹ ngày 20-6 cho biết họ nhận thấy “tín hiệu thú vị” khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu rằng ông sẵn sàng “đối thoại và đương đầu”. Tuy nhiên, hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin Nhà Trắng cũng bổ sung rằng Washington vẫn chờ đợi liên lạc trực tiếp từ Bình Nhưỡng để khởi động bất cứ cuộc thảo luận nào liên quan đến phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 18-6 đưa tin Chủ tịch Kim Jong-un khuyến khích chuẩn bị cho cả “đối thoại và đương đầu” với Mỹ. Trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh ABC News, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan chia sẻ rằng Mỹ vẫn cần phản hồi trực diện và rõ ràng từ Bình Nhưỡng bày tỏ sẵn sàng cho đối thoại. Ông Sullivan nói: “Phát biểu của Chủ tịch Kim Jong-un được chúng tôi coi là tín hiệu thú vị và chúng tôi sẽ chờ đợi xem liệu họ có bất cứ liên lạc trực tiếp nào hơn với chúng tôi về con đường tiềm năng phía trước. Dấu hiệu rõ ràng mà họ có thể gửi là nói rằng “vâng, hãy triển khai. Hãy cùng ngồi xuống và khởi động đàm phán”.

T.N

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_244965_my-de-xuat-gap-phia-trieu-tien-ma-khong-can-dieu-kien-di-kem-.aspx