Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ điều B-1B Lancer đến sát biên giới Nga

Mỹ đã điều 4 máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer và hàng trăm phi công đến tập trận ở Na Uy, sát biên giới nước Nga.

Mới đây, trung tá Turmud Heyer, giảng viên tại Học viện Các lực lượng vũ trang Na Uy đã nhận định trong buổi phỏng vấn với đài truyền hình NRK rằng, nước này hoàn toàn có thể trở thành chiến trường trong trường hợp xảy ra chiến tranh giữa Nga và Mỹ.

Theo ông, người Mỹ ngày càng “tỏ ra mình mới là ông chủ trên đất Na Uy”. Ông chỉ ra rằng điều này đặc biệt được thể hiện rõ qua việc máy bay ném bom chiến lược B-1B Lancer của Mỹ sắp tới sẽ được triển khai tại căn cứ Erland ở phía tây đất nước này.

Chính quyền Oslo cũng quyết định mở lại căn cứ hải quân cho Hoa Kỳ và NATO để đối đầu với Nga. Cụ thể là Na Uy sẽ mở lại căn cứ bí mật thời Chiến tranh Lạnh cho các tàu ngầm hạt nhân của đồng minh, để tranh đoạt quyền kiểm soát Bắc Băng Dương với Nga.

Báo The Times viết, căn cứ Olavsvern [cách biên giới Nga 220 km] bị đóng cửa vào năm 2002, là một khu phức hợp khổng lồ được khoét sâu vào dãy núi gần Tromso, có các bến tàu ngầm nước sâu có thể chứa và phục vụ cho các tàu ngầm hạt nhân cỡ lớn, nhằm đưa toàn bộ lãnh thổ Nga vào tầm ngắm.

Mỹ liên tiếp triển khai vũ khí hạng nặng đến sát biên giới Nga

Ông Heyer cho rằng, định hướng hoạt động chính trong chính sách của phương Tây, trong đó có giới chức lãnh đạo Na Uy, là không nên tập trung vào vào việc bao vây, cô lập và kiềm chế Moscow, mà nên xây dựng những biện pháp nhằm xoa dịu tình hình, hai bên cùng có lợi.

Còn về phía đất nước mình, vị chuyên gia cho rằng, “lợi ích của Na Uy là bằng cách nào đó cân bằng giữa Mỹ ở phía Tây và Nga ở phía Đông, bởi vì một cuộc xung đột vũ trang công khai giữa hai siêu cường này sẽ là sự kiện thảm khốc đối với Oslo” - ông nói.

Sau khi giới chuyên gia quân sự Na Uy bày tỏ sự lo lắng về việc Mỹ gia tăng triển khia vũ khí-trang bị đến sát sườn Nga, giới truyền thông Mỹ tiết lộ rằng, Lầu Năm Góc đã có những động thái thực tế nhằm trấn an đồng minh, đồng thời gia tăng sức ép với Moscow.

Tạp chí Mỹ Forbes hôm 03/02 cho biết, Lực lượng Không quân Chiến lược Hoa Kỳ sẽ triển khai 4 máy bay ném bom B-1 Lancer và 200 phi công ở Na Uy để tiến hành một cuộc tập trận lần đầu tiên sử dụng loại máy bay ném bom chiến lược này, nhằm gia tăng áp lực với Nga.

Theo tạp chí này, máy bay sẽ cất cánh từ một căn cứ không quân ở Texas và sẽ được triển khai tại một sân bay quân sự ở miền trung Na Uy, nơi cũng đang bố trí các máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35A Lightning II.

Các nhà báo Mỹ cho rằng, máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu tành hình sẽ tham gia cuộc tập trận với lực lượng hải quân và lục quân các vùng phía bắc của liên minh NATO, nhắm vào hai mục đích:

Một là thao luyện các chiến thuật tấn công từ trên không vào lãnh thổ Nga (trước đó đã luyện tập đòn đánh từ B-52 Stratofortress); Hai là siết chặt vòng vây của Mỹ-NATO xung quanh Nga, cho Moscow nhận thấy sức mạnh của liên minh và kiềm chế "những hành động khiêu khích" của mình.

Nhật Nam

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-dieu-b-1b-lancer-den-sat-bien-gioi-nga-3427067/