Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ điều B-52 bay qua Hàn Quốc để răn đe Triều Tiên

Mỹ và Hàn Quốc vừa tuyên bố điều động máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 bay trên bán đảo Triều Tiên, động thái được xem là để răn đe Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân thứ tư hôm 6/1.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, chiếc B-52 Stratofortress rời căn cứ không quân Andersen của Mỹ trên đảo Guam ở Thái Bình Dương sáng nay (10/1). Sau đó, nó tiến vào không phận phía trên thành phố Osan, tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc.

Thông tin từ quân đội Mỹ và Hàn Quốc cho biết, máy bay B-52 bay cùng một phi đội gồm hai chiến đấu cơ F-15K của Seoul và hai chiến đấu cơ F-16 của Washington. Chiếc B-52 bay một vòng quanh căn cứ Osan rồi quay trở lại Guam.

Máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-52 của Mỹ. Ảnh: NBC

"Chuyến bay ngày hôm nay thể hiện sức mạnh cùng năng lực của liên minh", Tướng Curtis Scaparrotti, Chỉ huy lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc nói.

Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, viết trên Twitter rằng, với việc điều động B-52, Washington đã minh chứng “cam kết kiên định” của mình với các đồng minh trong khu vực như Hàn Quốc và Nhật Bản.

"Việc triển khai B-52 nhanh hơn dự kiến cho thấy dấu hiệu Mỹ 'sẽ đáp trả mạnh mẽ nếu miền Bắc hành động khiêu khích hơn nữa'", một quan chức quân sự Hàn Quốc cho biết.

Việc triển khai B-52 được quan chức quân sự Mỹ và Hàn Quốc thảo luận trong cuộc họp ngày 6/1, sau khi Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm thành công bom nhiệt hạch.

Theo giới chức quân sự, B-52 có khả năng ném bom các sở chỉ huy quân sự của Triều Tiên sau khi cất cánh từ một địa điểm cách đó khoảng 3.000 km, và chỉ mất 4 giờ để Mỹ điều máy bay từ căn cứ Guam tới bán đảo Triều Tiên.

Lê Huyền

Nguồn Ngày Nay: http://ngaynay.vn/my-dieu-b-52-bay-qua-han-quoc-de-ran-de-trieu-tien-p208803.html