Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ hôm qua cho biết, Mỹ sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Iraq để phát động các chiến dịch đột kích đơn phương và “gây nhiều sức ép hơn” lên IS.

My dieu dac nhiem toi Iraq chong IS - Anh 1

Mỹ sẽ triển khai lực lượng đặc nhiệm tới Iraq chiến đấu chống IS. Ảnh: US Army

Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cho biết, đặc nhiệm Mỹ sẽ hoạt động ở Iraq “theo yêu cầu của chính phủ nước sở tại” và chuẩn bị “để được triển khai ở Syria”.

Phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, ông Carter khẳng định: “Chúng ta đang trong thời chiến. Chúng ta đang sử dụng những lực lượng chiến đấu tốt nhất thế giới. Hàng chục ngàn quân nhân Mỹ đang hoạt động ở khu vực Trung Đông và một lượng lớn khác đang trên đường tới khu vực”.

Ông Carter không tiết lộ nhiều về lực lượng đặc nhiệm Mỹ cử tới chiến đấu chống lại IS. Tuy nhiên, NBC News dẫn lời các quan chức cho hay, nhóm chiến đấu sẽ bao gồm 100 tới 150 biệt kích, có khả năng thực hiện các cuộc đột kích nhằm vào IS ở cả Iraq và Syria.

Mục tiêu của lực lượng này là thu thập thông tin tình báo, giải cứu con tin và tù nhân hay tiêu diệt và bắt giữ lãnh đạo cấp cao của IS. Giữa các chiến dịch, lực lượng này có thể hỗ trợ nhóm chiến binh người Kurd và quân đội Iraq chống lại IS. Tuy nhiên, phía Mỹ chưa đưa ra thời gian biểu chính xác về thời điểm biệt kích tới Iraq.

Mỹ sẽ tham khảo chính quyền Iraq nhưng trong một vài nhiệm vụ, Baghdad có thể không được báo trước về các chiến dịch. Một quan chức cũng xác nhận quá trình hợp tác với các lực lượng ở Iraq có bao gồm cả nhóm chiến binh người Kurd. Giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh các hoạt động sẽ không bao gồm “số lượng lớn binh sĩ” mà sẽ được giới hạn nhỏ hơn các đơn vị viễn chinh.

Hồng Duy