Mỹ điều lính đặc nhiệm quyết đập tan quân khủng bố IS ở Iraq, Syria

Gốc
Lầu Năm Góc sẽ cử một đơn vị đặc nhiệm Mỹ quyết đập tan quân khủng bố IS ở Iraq, và họ sẽ có quyền tự do hoạt động ở Syria.

Mỹ điều lính đặc nhiệm quyết đập tan quân khủng bố IS ở Iraq, Syria - Ảnh 1

Lực lượng Delta Force của Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Ngày 1.12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter thừa nhận với Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ việc không kích vào quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chưa thể làm suy yếu khả năng của chúng, vì vậy phải tung quân bộ binh vào trận.

Đặc nhiệm Mỹ hoạt động đơn phương ở Syria

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ quyết đập tan quân khủng bố IS gồm quân của các đơn vị tinh nhuệ, như SEAL của hải quân. Họ sẽ truy kích, giải cứu con tin, thu thập tin tình báo và bắt bọn chỉ huy IS.

Ông Carter nói hoạt động ở Iraq sẽ tập trung “bảo vệ biên giới” nước này, xây dựng khả năng cho an ninh Iraq. “Lực lượng này cũng sẽ vào vị trí hoạt động đơn phương ở Syria”, ông nói.

Ông Carter xác nhận Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh triển khai lực lượng đặc nhiệm này, theo đề xuất của ông và của tướng thủy quân lục chiến Joseph Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JSC).

Ông Carter báo cáo các cuộc không kích gần đây đã phá hủy các giếng dầu, cơ sở chế biến và 400 xe tải chở dầu của IS.

Còn ông Dunford nói 43% nguồn thu nhập của IS từ dầu đã bị tác động vì những cuộc không kích này. Mỹ cũng tấn công các cơ sở sản xuất xi măng và các lĩnh vực công nghiệp giúp IS có được tiền.

Ông Carter không nói sẽ triển khai lúc nào và bao nhiêu quân, chỉ nói nhiều hơn số quân đặc nhiệm sắp đến Syria.

Hiện đang có 3.500 lính Mỹ ở Iraq để huấn luyện quân đội Iraq, và 50 lính đặc nhiệm sắp đến Syria trong những tuần tới, nhằm giúp quân nổi dậy lập kế hoạch và tấn công IS.

Một quan chức Mỹ giấu tên, nói lực lượng này khoảng 200 quân, với chỉ vài chục người tác chiến, còn lại các là các đơn vị yểm trợ, không quân. Họ có thể đặt căn cứ ở Irbil.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã xác định số quân Mỹ tối đa ở Iraq là 3.550 người, nên chưa rõ ông sẽ nâng mức tổng cộng này lên hay không.

Ông Carter nói sự hiện diện của biệt kích Mỹ ở Iraq sẽ ít ra có tác động đến tâm lý bên địch, kiểu “đêm xuống, bạn chẳng biết ai sẽ trèo qua cửa sổ”.

Hạ nghị sĩ Mac Thornberry của đảng Cộng hòa là Chủ tịch Tiểu ban quân vụ, nói nỗ lực này phải do quân đội Mỹ thực hiện, và “các trợ lý Nhà Trắng không được điều hành vi mô”. Ông nói tổng thống Mỹ cần giao nhiệm vụ rõ ràng cho quân đội và cho phép thực hiện.

Hạ nghị sĩ Adam Smith của đảng Dân chủ trong tiểu ban này nói phải tiêu diệt bằng được IS chứ không kiềm chế chúng. Ông nói IS mạnh vì chúng tuyên bố chống phương Tây xâm lược.

Mỹ điều lính đặc nhiệm quyết đập tan quân khủng bố IS ở Iraq, Syria - Ảnh 2

Ông Carter và tướng Dunford tại cuộc điều trần

Đặc nhiệm Mỹ đối mặt với mối đe dọa từ quân nổi dậy Iraq

Lực lượng Mỹ sẽ phối hợp với chính phủ và an ninh Iraq, quân Peshmerga người Kurd. Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi nói sự triển khai này là không thể chấp nhận vì không có sự chấp thuận của Iraq.

Điều này gây thắc mắc rằng Mỹ đã điều phối chặt chẽ kế hoạch này với Iraq hay không. Các nhóm nổi dậy Hồi giáo dòng Shiite đã hứa sẽ đánh bất kỳ lực lượng Mỹ nào đến Iraq.

Chưa thể rõ chiến thuật mới này có làm thay đổi tình hình chiến trường trong tương lai gần hay không, nhưng các nhà phân tích nói trong 10 năm qua, Mỹ triển khai chiến lược đột kích ở nhiều nước mà không đạt kết quả lâu dài.

Ví dụ thời ông Bush, nhiều cuộc tấn công không chặn được sự nổi lên của Taliban hoặc các nhóm nổi dậy ở Iraq. Năm 2014, hoạt động quân sự Mỹ ở Afghanistan cũng không thể chặn Taliban chiếm nhiều vùng đất.

Tuy nhiên, những cuộc truy kích đêm ở Iraq trước đây từng khiến bọn chỉ huy Al-Qaeda ở nước này bị bất ngờ, tiêu diệt được nhiều tay súng và cho phép an ninh Iraq lấy lại ưu thế.

Ông Obama phải hủy lời hứa "giày bộ binh Mỹ" không trở lại Iraq

Việc Mỹ gia tăng hoạt động chống IS sẽ diễn ra, nhiều tháng sau khi chính quyền Obama luôn nhấn mạnh rằng sẽ "không bao giờ có giày bốt bộ binh” ở Iraq và Syria. Hồi tháng 8.2014, ông ra lệnh Mỹ thực hiện cuộc không kích đầu tiên ở Iraq.

Nhưng đấy cũng là sự thừa nhận việc không giữ lời hứa trên, vốn được nhắc lại hồi cuối tháng 10, khi trung sĩ Joshua L. Wheeler, 39 tuổi, của lực lượng Delta Force bị giết trong một vụ giải cứu 70 con tin sắp bị IS xử tử ở bắc Iraq.

Đấy là vụ lính Mỹ đầu tiên chết ở Iraq từ sau khi Mỹ rút quân khỏi nước này hồi năm 2011.

Mỹ điều lính đặc nhiệm quyết đập tan quân khủng bố IS ở Iraq, Syria - Ảnh 3

Lính Mỹ đưa quan tài người lính Wheeler về nước

Sau vụ khủng bố tấn công Paris tối 13.11 khiến 130 người chết, nhiều lãnh đạo phương Tây chịu sức ép nặng phải tăng tốc nỗ lực đánh IS ở Syria.

Thăm dò dư luận của Viện Gallup cho thấy có sự phân hóa nơi dân Mỹ, về việc tung bộ binh Mỹ đánh IS: 47% ủng hộ tăng thêm quân đến Syria và Iraq, trong khi 46% phản đối.

Ông Obama bị chỉ trích mạnh, nhất là từ các nghị sĩ đảng Cộng hòa nói ông phản ứng quá chậm chạp.

Hai thượng nghị sĩ John McCain và Lindsey Graham kêu gọi đưa ngay 20.000 lính bộ binh Mỹ đến Syria lập tức. Ông McCain nói quyết định của chính phủ là “sự chậm chạp” trong việc đánh IS.

Nữ ứng cử viên tổng thống Mỹ Hillary Clinton cũng tuyên bố: “Đã hết thời gian trì hoãn, chúng ta phải dứt điểm việc này”, và bà đề nghị quốc hội Mỹ cho phép hoạt động quân sự mạnh hơn để đánh IS.

Ông Obama gọi vụ tấn công Paris là một “hành vi tội ác chống lại loài người”. Ông đề nghị yểm trợ không quân Pháp và tình báo quân sự, nhưng ở hội nghị thượng đỉnh G.20, ông từ chối đưa quân đến Syria, nói “giày bốt bộ binh” đến nước này “sẽ là một sai lầm”.

Đưa lực lượng mới đến Iraq là một bước tiến lớn hướng tới sự tăng tốc lập liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu để đánh IS, theo tướng Dunford. Ông nói lực lượng này sẽ tăng tốc thu thập tin tình báo để chiến dịch đạt hiệu quả hơn.

Vĩnh Thụy (theo AP, Christian Science Monitor)

Tin nóng

Tin mới