Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ điều máy bay ném bom hạt nhân B-2 tới Tây Thái Bình Dương

Thứ vũ khí đáng sợ - máy bay ném bom chiến lược B-2 đã được Mỹ điều tới Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến thăm châu Á của Tổng thống Trump.

Lầu Năm Góc đã điều một máy bay tàng hình B-2 có năng lực ném bom hạt nhân tới khu vực Tây Thái Bình Dương ngay trước chuyến công du của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới một loạt nước châu Á.

Máy bay B-2 của không quân Mỹ. Ảnh: AP.

Cả Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ và Nhà Trắng đều chưa công bố kế hoạch bay của chiếc phi cơ tầm xa này.

Theo tờ Japan Times, lần mới đây nhất mà máy bay B-2 được điều tới khu vực này (và chuyến bay được ghi lại trong tài liệu) là trong đợt Lầu Năm Góc phô diễn sức mạnh vào năm 2013 trên bán đảo Triều Tiên.

Chiếc B-2 đã bay từ căn cứ không quân Whiteman ở Missouri (Mỹ). Nó có tầm bay hơn 9.656km và có thể tiếp nhiên liệu trên không (với tính năng này, máy bay có thể đưa vũ khí hạt nhân tới bất cứ nơi nào trên trái đất).

Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ tuyên bố chuyến bay trên mang tính thường kỳ, nhằm giúp tổ lái quen với các sân bay và hoạt động trong các điều kiện địa lý khác nhau, để từ đó có thể duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao.

Thông cáo của Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ cũng bao gồm các nhận xét nhằm xoa dịu lo ngại trong các đồng minh khu vực của Mỹ là Nhật Bản và Hàn Quốc trước chuyến thăm của Tổng thống Trump. Trong bối cảnh đó, B-2 có thể được xem là sự thể hiện cam kết của Mỹ đối với các đồng minh và tăng cường an ninh khu vực.

Tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã tố thực hiện các hoạt động “ngoài pháp luật” và hứa rằng Washington sẽ không bao giờ chấp nhận để Triều Tiên trở thành một quốc gia có năng lực vũ khí hạt nhân./.

Trung Hiếu/VOV.VN
Theo Sputnik

Nguồn VOV: http://vov.vn/quan-su-quoc-phong/my-dieu-may-bay-nem-bom-hat-nhan-b2-toi-tay-thai-binh-duong-689038.vov