Bốn ngày sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần 5, ngày 12/9, Lực lượng Không quân Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom siêu khủng B-1 đến Hàn Quốc nhằm phô diễn sức mạnh và thể hiện cam kết bảo vệ đồng minh châu Á.

Hôm thứ 6 tuần trước, Triều Tiên xác nhận đã thử thành công việc gắn đầu đạn hạt nhân vào các tên lửa đạn đạo, một động thái làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và đe dọa tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và đảo Guam.

“Vụ thử hạt nhân của Triều Tiên là động thái leo thang căng thẳng nguy hiểm và đem lại những mối đe dọa khó chấp nhận. Mỹ cam kết không lay chuyển về việc bảo vệ các đồng minh trong khu vực và sẽ có những bước đi cần thiết để thực hiện cam kết này”, Tướng Vincent K. Brooks, Tư lệnh Không quân Mỹ tại Hàn Quốc khẳng định.

My dieu 'quai vat' nem bom B-1 toi Han Quoc - Anh 1

Máy bay ném bom B-1.

Những chiếc máy bay ném bom B-1 của Mỹ đã được điều động từ căn cứ quân sự Andersen ở đảo Guam, cùng dàn chiến đấu cơ F-16 của Mỹ và F-15 của Hàn Quốc bay lượn trên bầu trời quanh khu vực căn cứ quân sự Osan, cách thủ đô Seoul khoảng 64 km về phía Nam.

“Màn trình diễn ngày hôm nay là một ví dụ cho thấy liên minh vững mạnh của chúng tôi có đủ tiềm lực quân sự và nguồn lực để gia tăng sức mạnh chống lại các mối đe dọa”, ông Brooks nói.

Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ điều B-1 tới tham gia lực lượng máy bay ném bom ở Thái Bình Dương trong suốt một thập kỷ qua. B-1 nổi tiếng với tải trọng lên tới hơn 100 tấn bom và có thể bay với tốc độ siêu thanh lên tới gần 1.500 km/h.

Bình Minh Theo CNN