Mỹ sẽ cung cấp tàu chiến thứ hai cho quân đội Philippines giữa lúc căng thẳng leo thang trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm nay cho biết.

Con tàu đầu tiên Mỹ chuyển giao cho Philippines là tàu tuần duyên hạng nặng lớp Hamilton. Ảnh: Inquirer

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đảm bảo với ông Gazmin trong cuộc hội đàm tại Manila hôm qua rằng, Washington sẽ giúp đồng minh lâu năm của mình một tàu chiến mới cho lực lượng Phòng vệ bờ biển vào năm tới.

Con tàu đầu tiên của lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ đã tới Manila trong tháng 8 và trở thành tàu hiện đại nhất với hạm đội của Philippines. Trong cuộc gặp ở Manila, bà Clinton đã đảm bảo với quân đội Philippines về sự hỗ trợ tăng cường của Mỹ khi hai nước kỷ niệm 60 năm ngày ký kết Hiệp ước Phòng thủ chung.

Ông Gazmin cho biết, ông và Ngoại trưởng Albert del Rosario sẽ hội kiến với bà Clinton và Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tại trụ sở Lầu Năm Góc vào tháng 1/2012 để thảo luận về sự trợ giúp của Mỹ, bao gồm cả đề nghị từ Manila về con tàu thứ ba cho lực lượng Phòng vệ bờ biển.

Trong suốt cuộc gặp hôm qua với Ngoại trưởng Mỹ và các quan chức khác, ông Gazmin cho biết, ông đã nói với phía Mỹ là sẽ cố gắng tự tăng cường khả năng phòng thủ nhưng đánh giá cao sự giúp đỡ nếu xảy ra trường hợp khẩn cấp ở Biển Đông. “Chúng tôi sẽ đứng độc lập nhiều nhất có thể", ông nói. "Nhưng khi cấp bách, chúng tôi mong muốn có ai đó đứng phía sau".

Con tàu đầu tiên Mỹ chuyển giao cho Philippines là tàu tuần duyên hạng nặng lớp Hamilton (WHEC). Đây là con tàu lớn nhất mà Hải quân Philippines mua từ Mỹ kể từ những năm 1980. Con tàu dài 115m, có hai động cơ đi-ê-zen và động cơ tuốc-bin khí, đạt tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ, có thể vận hành trên biển mà không cần tiếp nhiên liệu trong vòng 45 ngày, với một thủy thủ đoàn gồm 167 người. Đây là một trong những tàu mới nhất tại Hạm đội Philippines. Tàu có cả nhà chứa máy bay và sân đỗ cho trực thăng.

Đích thân đón con tàu mới tới vịnh Manila sau hành trình dài gần 15.000km từ Mỹ, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III coi động thái này là biểu tượng lòng quyết tâm của đất nước để bảo vệ chủ quyền ở vùng tranh chấp thuộc Biển Đông. “Đó chỉ là mới bắt đầu. Mong sẽ có nhiều tin tức tốt hơn vì chúng ta sẽ không chỉ dừng lại một con tàu", ông Aquino nói khi tàu BRP Gregorio del Pilar lớp Hamilton neo đậu, kết thúc hành trình 33 ngày xuyên Thái Bình Dương.

“Đây là con tàu biểu tượng cho những khả năng mới chúng ta có được để bảo vệ và nếu cần thiết là chiến đấu vì những lợi ích của nước chúng ta", Tổng thống Philippines nhấn mạnh. Theo ông Aquino, con tàu mới sẽ góp phần bảo vệ các vùng đặc quyền kinh tế và hoạt động thăm dò dầu khí của Philippines tại vùng biển tranh chấp.

Thái An (theo Washingtonpost)

Tổng thống Mỹ Obama cam kết sẽ không để chiến dịch cắt giảm ngân sách Washington dính líu tới lời hứa mở rộng tầm nhìn và sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương.

Quản lý mối quan hệ với Trung Quốc và phát triển quan hệ với Ấn Độ là hai mục tiêu chính đặt ra với Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, chỉ huy bộ này cho biết.

Đáp trả những phàn nàn từ Bắc Kinh, Mỹ lên tiếng bảo vệ quyền của Tổng thống Obama trong việc đưa tranh cãi lãnh thổ ở Biển Đông ra trước hội nghị thượng đỉnh Đông Á tại Bali.

Không có liên kết nào giữa Biển Đông và thượng đỉnh Đông Á - Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố. Trong khi đó, Mỹ lên tiếng bảo vệ quyền của Tổng thống Obama trong việc đưa chủ đề này ra trước hội nghị.