Mỹ điều tàu tuần dương không người lái tới một số vùng biển

Gốc
(Chinhphu.vn) - Mỹ sắp triển khai các tàu tuần tra tự động được trang bị vũ khí mà không cần thủy thủ trên tàu để hộ tống và bảo vệ các tàu chiến di chuyển qua các vùng biển nhạy cảm.

Eo biển Ormuz ở vùng vịnh Ba Tư và eo biển Malacca có thể là những điểm đến của tàu tuần dương tự hành của Mỹ.

AFP trích dẫn nguồn tin hải quân Mỹ cho biết công nghệ sử dụng trong chương trình thám hiểm sao Hỏa đã được áp dụng vào lĩnh vực quân sự, đó là việc sử dụng phương tiện tự hành để tác chiến.

Hải quân Mỹ sẽ được trang bị hàng loạt tàu hộ tống tự hành, không người lái, mà theo kết quả thử nghiệm và biểu diễn hồi tháng 8 vừa qua trên dòng sông James ở Virginia đã mang lại kết quả tin cậy.

Trong cuộc diễn tập này, 13 tàu tự hành được sử dụng. Khi được lệnh, 5 chiếc tàu tự động bảo vệ một chiến hạm mẹ đưa ra khỏi vùng nguy hiểm một cách an toàn, 8 chiếc còn lại dàn ra bao vây hải thuyền “địch”.

Các tàu tuần tra thường do 3-4 thủy thủ vận hành. Nhưng với hệ thống tự động, một thủy thủ có thể vận hành tới 20 tàu tuần tra không người lái.

Không giống với các máy bay không người lái, tàu tự động hoạt động độc lập hơn và có thể thực hiện các hoạt động mà không cần con người điều khiển từng bước một.

Quân đội Mỹ cho hay công nghệ mới có chi phí rất thấp và có thể được lắp đặt dễ dàng trên các tàu tuần tra và các tàu khác.

Và tàu tuần tra tự động cũng có thể được sử dụng để vận chuyển các nhóm lực lượng đặc nhiệm, vốn đang sử dụng tàu có người lái. Các cơ quan chính phủ khác và các công ty tư nhân cũng đang quan tâm tới các tàu không người lái.

Quân đội Mỹ “trình làng" công nghệ mới đúng vào dịp tưởng niệm 14 năm vụ tấn công khủng bố tàu USS Cole ngoài khơi Yemen.

Tháng 10/2000, tàu chiến Mỹ USS Cole đã bị tấn công khi đang neo gần cảng Aden ở phía nam Yemen, khiến 17 thủy thủ thiệt mạng và 39 người khác bị thương.

Bảo Trâm

Tin nóng

Tin mới