Mỹ đình chỉ binh sỹ dính líu đến vụ không kích nhầm ở Afghanistan

Gốc
Quan chức quân đội Mỹ ngày 25/11 cho biết, nước này đã đình chỉ một số binh sỹ dính líu đến vụ không kích nhầm bệnh viện ở Afghanistan.

Tại cuộc họp báo công bố kết quả điều tra, tướng John Campbell, Chỉ huy của quân đội Mỹ tại Afghanistan đã chỉ ra hàng loạt sai sót về mặt kỹ thuật cũng như con người đã dẫn tới việc máy bay Mỹ không kích nhầm vào bệnh viện do tổ chức Bác sỹ không biên giới điều hành ở miền Bắc Afghanistan hồi tháng trước.

Mỹ đình chỉ binh sỹ dính líu đến vụ không kích nhầm ở Afghanistan - Ảnh 1

Người phát ngôn Tổ chức MSF Christophe Stoke và hiện trường bệnh viện đổ nát do vụ không kích của Mỹ. (ảnh: AP).

Các binh sỹ có liên quan đã bị đình chỉ vì vi phạm quy định và đang chờ bị kỷ luật. Tuy nhiên, ông Campbell không tiết lộ có bao nhiêu người bị đình chỉ và liệu có quan chức cấp cao nào chịu kỷ luật vì vụ việc trên hay không.

Các quan chức Mỹ cho biết, máy bay không kích nhầm vào bệnh viện của tổ chức Bác sỹ không biên giới đáng lẽ phải nhằm vào một trung tâm chỉ huy của Taliban nằm cách đó gàn 450m.

Tuy nhiên, do xảy ra sự cố đối với cảm biến xác định mục tiêu, máy bay này đã dựa vào những miêu tả thực tế dẫn đến sự hiểu nhầm và không kích vào bệnh viện dù họ không phát hiện dấu hiệu của các hoạt động thù địch tại đây.

Vì vụ việc này, Tổng thống Mỹ đã phải chính thức đưa ra lời xin lỗi đối với Afghanistan. Báo cáo chung đầy đủ của NATO, Mỹ và Afghanistan về vụ việc này dày đến 3.000 trang./.

Diệu Hương/VOV- Trung tâm Tin Theo AP

Tin nóng

Tin mới