Mỹ định vứt bỏ F-35 không thương tiếc

Gốc
Lầu Năm góc sẵn sàng từ bỏ mua sắm các máy bay tiêm kích đắt tiền F-35 và hủy bỏ chương trình trị giá 391,2 tỷ USD.

F-35 là hệ thống vũ khí đắt tiền nhất của Lầu Năm góc. Chương trình mua sắm 2.443 chiếc F-35 ước trị giá 391,2 tỷ USD, cao hơn 68% so với dự kiến năm 2001. Và ở Mỹ ngày càng nhiều người lên án “sự lãng phí” này của Bộ Quốc phòng Mỹ trong hoàn cảnh phải tiết kiệm ngân sách như hiện nay.

Đến ngày 1/10, khi bắt đầu năm tài chính ở Mỹ, Bộ Quốc phòng Mỹ phải quyết định những chương trình nào sẽ phải cắt giảm kinh phí. Khoản kinh phí quốc phòng phải cắt giảm là 50 tỷ USD.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel, khi phát biểu trước giới báo chí, đã nói rằng, Lầu Năm góc có thể sẽ phải lựa chọn giữa “một sức mạnh nhỏ hơn nhiều” và “kỳ nghỉ” 10 năm cho quá trình hiện đại hóa các hệ thống vũ khí trang bị.

Tuy nhiên, trước đó có tin Bộ Quốc phòng Mỹ đã đạt được thỏa thuận sơ bộ với công ty Lockheed Martin về việc mua lô sản xuất loạt nhỏ tiêm kích F-35 Lightning II thứ 6 và thứ 7 gồm tổng cộng 71 chiếc F-35, trị giá hơn 7 tỷ USD. Các máy bay này sẽ được đặt mua cho Mỹ, Australia, Italia, Nauy và Anh.

F-35 là máy bay chiến đấu đắt tiền nhất trong lịch sử

Mặc dù F-35 là máy bay chiến đấu đắt tiền nhất trong lịch sử, nhưng chất lượng của nó còn lâu mới hoàn thiện. Tháng 2/2013, khi thử nghiệm một mẫu chế thử, đã phát hiện vết nứt trong một lá cánh turbine của động cơ máy bay.

Tháng 4/2013, giới quân sự Mỹ tỏ ý nghi ngờ các máy bay này có thể chống chịu được các cuộc tấn công mạng tinh vi.

Các đối tượng bị chỉ trích khác còn có mũ bay của phi công không hoạt động như mong muốn và phần mềm cần để tác chiến mà vẫn còn nằm trên những bản vẽ.

Mỹ là quốc gia chi nhiều tiền nhất cho quốc phòng. Kinh phí sản xuất F-35 tăng mạnh làm nhiều chính trị gia bực tức. Tại Quốc hội Mỹ, có những ý kiến cho rằng, giới quân sự Mỹ nên nghĩ đến chuyện chấm dứt chương trình.

Tuy nhiên, giới quân sự Mỹ khẳng định, chính các nghị sĩ Mỹ đang đòi Bộ Quốc phòng Mỹ tiếp tục mua sắm xe tăng và duy trì các hạm tàu và máy bay không còn cần thiết. Và mặc dù Lầu Năm góc tỏ ra thất vọng với các tiêm kích đắt tiền F-35, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ khó từ bỏ chúng nếu không có sự chấp thuận của Quốc hội.

Máy bay F-35 của quân đội Mỹ

F-35 với ba biến thể được sử dụng trong không quân, hải quân và thủy quân lục chiến, là một máy bay một chỗ ngồi, có khả năng hoạt động tàng hình được trang bị với một hệ thống kỹ thuật tối tân.

Trong đó, biến thể của thủy quân lục chiến F-35B cũng có khả năng thực hiện cất cánh ngắn và hạ cánh theo phương thẳng đứng, trong khi vẫn duy trì các hoạt động thông thường như các máy bay khác. Các nhà quân sự Mỹ kỳ vọng F-35B sẽ biến các tàu sân bay trực thăng của Mỹ có năng lực mạnh mẽ không thua kém các hàng không mẫu hạm chủ lực.

"F-35 là một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, nhưng nó còn hơn cả một máy bay tàng hình" - Đại tá Art Tomassetti của thủy quân lục chiến- một phi công, người đã tham gia chương trình JSF kể từ năm 1998, nói - "Nó có khả năng tàng hình và khả năng quan sát thấp. F-35 là tập hợp tất cả những thứ mà máy tính và kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay có thể trang bị và duy trì hoạt động cho máy bay.

F-35 là một sự kết hợp hoàn hảo của tàng hình, cảm biến và một hệ thống kiểm soát bay kỹ thuật số mạnh mẽ, làm cho nó không chỉ dễ dàng cho phi công điều khiển bay, mà còn dễ dàng để xác định và bắn hạ các mục tiêu trên không."

Hường nguyễn (Theo Russian today, Vietnamdefence, Mil)

Tin nóng

Tin mới