Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đối mặt kỷ nguyên bạo lực chính trị

Báo Cần Thơ
Gốc

Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các mối đe dọa chống lại giới chính trị gia Mỹ ngày càng tăng, gây nguy hiểm cho nền dân chủ nước nhà.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (trái) và hạ nghị sĩ Ocasio-Cortez từng bị một người đàn ông gọi điện dọa giết. Ảnh: CNN

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (trái) và hạ nghị sĩ Ocasio-Cortez từng bị một người đàn ông gọi điện dọa giết. Ảnh: CNN

“Nghề nguy hiểm”

Tuần rồi, thông báo từ Hạ viện cho biết mỗi hạ nghị sĩ sẽ nhận khoản hỗ trợ 10.000 USD để tăng cường triển khai biện pháp kiểm soát an ninh tại nhà riêng. Quy định được đưa ra vài ngày sau vụ nghị sĩ Lee Zeldin bị một người đàn ông tấn công bằng vật sắc nhọn ở sự kiện tranh cử. Hai tuần trước, một người đàn ông đã bị bắt bên ngoài căn hộ của lãnh đạo phe cấp tiến trong Quốc hội Pramila Jayapal. Kẻ này đã la hét những lời tục tĩu với nội dụng phân biệt chủng tộc và dọa giết nữ nghị sĩ nói trên. Tháng trước nữa, nhà chức trách đã đệ trình cáo buộc chống lại một người đàn ông mà theo họ là đã đi từ bang California đến Maryland hòng thực hiện kế hoạch sát hại thẩm phán tòa án tối cao Brett Kavanaugh.

Theo giới quan sát, công chức đang trở thành “nghề nguy hiểm” ở Mỹ. Dẫn số liệu lực lượng Cảnh sát Quốc hội Mỹ, Hãng tin Guardian cho biết những hành vi chống lại các thành viên Ðồi Capitol đã tăng lên 9.625 vào năm ngoái, so với 3.939 vụ vào năm 2017. Báo cáo cũng lưu ý những nhà lập pháp nằm trong ban điều tra cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội ngày 6-1-2021 thường là mục tiêu của đe dọa bạo lực, bên cạnh những quan chức điều hành bầu cử.

“Bình thường hóa” quan điểm bạo lực

Jennifer McCoy, Giáo sư khoa học chính trị tại Ðại học bang Georgia, cho biết hành vi đe dọa và quấy rối chống lại giới lập pháp cùng những ứng viên chính trị đang trở thành xu hướng mới và đáng quan tâm. Chúng dường như tăng lên ở nhiều cơ quan Chính phủ Mỹ, nhưng phân bổ không đều. Cụ thể, một nghiên cứu về tin nhắn trực tuyến gửi đến các ứng cử viên quốc hội năm 2020 cho thấy phụ nữ (đặc biệt là phụ nữ da màu) nhiều khả năng trở thành mục tiêu của nội dung lạm dụng. Trong số tất cả những chính trị gia, nhà lập pháp cấp tiến gốc Somalia của đảng Dân chủ Ilhan Omar có tỷ lệ nhận tin nhắn lăng mạ cao nhất trên Twitter; còn đồng nghiệp Alexandria Ocasio-Cortez gốc Puerto Rico đối diện nhiều bình luận xúc phạm nhất trên Facebook. Ngoài giới và chủng tộc, bạo lực chính trị ở Mỹ còn dựa trên hệ tư tưởng. Theo nghiên cứu của Liên đoàn Chống phỉ báng, những kẻ cực đoan cánh hữu thực hiện khoảng 75% trong số 450 vụ ám sát chính trị ở Mỹ trong thập kỷ qua; các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm 20% trong khi cực đoan cánh tả chịu trách nhiệm cho 4% hành vi tội ác.

Theo nghiên cứu của Giáo sư Liliana Mason tại Ðại học Johns Hopkins, thông điệp mà người ủng hộ nhận được từ các nhà lãnh đạo chính trị có tác động lớn đến việc liệu họ có thực sự thực hiện hành vi bạo lực hay không. Ðiều này phần nào lý giải tần suất bạo lực gia tăng ở cánh hữu so với cánh tả bởi các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa rất hiếm lên án những luận điệu đe dọa. Sự “bình thường hóa” đó được thể hiện rõ nét trong vài năm qua, nhất là việc cựu Tổng thống Donald Trump ca ngợi những người biểu tình ủng hộ ông xông vào Ðồi Capitol.

Jennifer Dresden của tổ chức phi đảng phái Protect Democracy cho rằng Mỹ vẫn chưa đến thời điểm nền dân chủ về cơ bản bị phá hoại do bạo lực chính trị. Nhưng sự gia tăng rõ ràng các mối đe dọa chống lại giới công chức là dấu hiệu cho thấy nền chính trị nước này đang bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới.

MAI QUYÊN

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/my-doi-mat-ky-nguyen-bao-luc-chinh-tri-a149625.html