Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đối mặt với nguy cơ 3 căn bệnh hô hấp lây lan mạnh

Các loại virus đường hô hấp đang lây lan với mức độ cao tại Mỹ trong bối cảnh nhiệt độ bắt đầu giảm, làm gia tăng số ca lây nhiễm ở trẻ em trên toàn quốc.

Học sinh tới trường tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Học sinh tới trường tại Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Giới chuyên gia y tế bày tỏ lo ngại nguy cơ xảy ra đồng thời 3 căn bệnh về hô hấp gồm cúm, COVID-19 và bệnh do virus hợp bào hô hấp (RSV), theo đó kêu gọi người dân đi tiêm phòng cúm và COVID-19.

Cúm, COVID-19 và bệnh viêm đường hô hấp do virus RSV gây ra là những căn bệnh hô hấp có khả năng lây truyền cao. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, virus RSV thường gây triệu chứng nhẹ như cúm, nhưng có thể nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Dữ liệu theo dõi của CDC cho thấy rõ số ca nhiễm RSV trên cả nước gia tăng trong thời gian gần đây, với các trường hợp được phát hiện bằng xét nghiệm PCR tăng hơn gấp 3 lần trong 2 tháng qua.

Các chuyên gia y tế cảnh báo trẻ em có bệnh lý nền như bệnh về phổi hoặc tim mạch có nguy cơ mắc bệnh nặng khi nhiễm các loại virus gây các bệnh đường hô hấp kể trên. Giáo sư Peter Hotez, đồng Giám đốc Trung tâm phát triển vaccine của Bệnh viện Nhi Texas, lưu ý nếu không được xử lý, các ca COVID-19, RSV hoặc cúm thể nặng có thể phát triển thành viêm phổi. Theo CDC, virus RSV cũng được biết đến là nguyên nhân gây viêm cuống phổi. Cả hai căn bệnh này đều có thể gây tử vong, nhất là đối với trẻ có bệnh nền. Do đó, ông Hotez kêu gọi các bậc phụ huynh cho trẻ đi tiêm phòng COVID-19 và cúm.

Tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 tại Mỹ thấp hơn so với nhiều nước có thu nhập cao khác. Tới nay mới chỉ có gần 50% dân số thuộc nhóm đủ điều kiện tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ đã tiêm mũi thứ 3. Tính đến ngày 20/10, nước Mỹ mới ghi nhận 68,2% dân số đã hoàn thành các mũi vaccine cơ bản.

Bích Liên (TTXVN)