Mỹ đòi ngưng hợp tác quân sự với Nga: Nga chẳng thiệt gì

Gốc
(VTC News) -Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga Sergey Zhigarev nói “Nga chẳng thiệt hại gì” sau khi Mỹ tuyên bố ngưng mọi hợp tác quân sự với Nga hôm 3/3.

Cuộc phỏng vấn do báo Vzglyad (Quan điểm - Nga) thực hiện.

-Thưa ông, ông nghĩ gì về việc “đóng băng” sự hợp tác trong lĩnh vực quân sự giữa Mỹ và Nga?

Sergey Zhigarev: Nhìn chung sự hợp tác quân sự-kỹ thuật mới chỉ dừng ở việc trao đổi chuyên gia quân sự. Hai nước “giám sát” tình huống tại các mục tiêu quân sự của nhau, có mặt tại các cuộc tập trận của nhau…

Xe tăng Nga trong một cuộc tập trận

Nhưng hai nước vẫn là những đối thủ cạnh tranh. Đặc biệt là trong lĩnh vực chế tạo, sản xuất và bán vũ khí. Mỹ và Nga là hai cường quốc, cùng nhau tự nhận khái niệm “siêu cường”.

Và trong lĩnh vực này thì chúng tôi chả có một dự án chung nào cả. Và như thế, đứng về mặt chế tạo, sản xuất và buôn bán vũ khí, chúng ta tuyệt đối không mất gì cả khi việc hợp tác quân sự đó ngừng lại.

-Vậy thì ai sẽ chịu thiệt hại?

Sergey Zhigarev: Về sự thiệt hại thì có thể nói trên quan điểm giám sát lẫn nhau trong lĩnh vực quân sự, nhưng vấn đề này thì có mối liên quan lớn tới an ninh của cả thế giới.

Xe tăng Nga tập trận

Các chuyên gia quân sự Mỹ đã từng có mặt tại các căn cứ quân sự của chúng ta ở nước ngoài và ở trên lãnh thổ Nga từ thời Gorbachev kia. Và sự hợp tác này từ thời đó vẫn được tiếp tục.

Video: Nga tập trận ở kazakhstan năm 2013

Người ta vẫn cho rằng rằng đó là một trong những điểm quan trọng trong việc đảm bảo sự ổn định toàn cầu. Và nếu Mỹ đơn phương thông báo chấm dứt hợp tác quân sự như vậy, thì đó là một bước trật ra trong việc đảm bảo trật tự thế giới, ổn định và kiểm soát vũ khí

-Việc tập trận chung Mỹ-Nga có thường được tổ chức không, thưa ông?

Sergey Zhigarev: Không, hai nước chỉ cùng tiến hành với nhau một số cuộc trong khuôn khổ chung với NATO thôi. Nga cũng tiến hành một số cuộc tập trận tương tự với Trung quốc chẳng hạn.

Chúng ta vẫn thường tập trận chung với bất cứ tổ chức nào, nhưng chủ yếu là với các đồng minh và đối tác trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể. Với Belarus, Nga vẫn tiến hành nhiều cuộc tập trận chung lớn, đặc biệt trong lĩnh vực phòng không.

Máy bay chiến đấu Nga thể hiện khả năng bắn đạn gây nhiễu

Đối với người Mỹ, chúng ta cũng có một số lần diễn tập hải quân. Nhưng hai nước có những cách tiếp cận khác nhau, ngay từ khi Liên xô còn tồn tại. Người Mỹ thường ưu tiên phát triển tàu sân bay, còn chúng ta lại ưu tiên tàu ngầm, và sự khác biệt này không cho phép hai nước tiến hành cuộc tập trận chung nào đó có quy mô lớn.

-Việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Mỹ ra sao?

Sergey Zhigarev: Chúng ta thường xuất khẩu sang Mỹ vũ khí loại nhỏ, súng săn, nhưng không có loại nào có thể trang bị chiến đấu cho quân đội Mỹ. Nhưng đó chỉ là các hợp đồng riêng tư, trực tiếp, chứ chưa bao giờ Chính phủ Mỹ hay các bộ đặt hàng mua của Nga vũ khí.

Nếu chúng ta còn nhớ thì Mỹ đã từng có ý định mua trực thăng Nga cho chiến trường Afganistan, nhưng sau đó tình hình thay đổi và họ cũng không đề cập đến nữa. Trong khi đó, trên thực tế, nếu nói về máy bay trực thăng y tế và vận tải, trên thế giới ngày nay không có ai sản xuất được máy bay tốt hơn “MI” của Nga.

Lính đặc nhiệm Nga

Hãy luôn hiểu đúng một thực tế: Không một đất nước nào sản xuất vũ khí hiện đại lại đi bán cho nước khác những vũ khí tối tân nhất của mình, họ chỉ bán những vũ khí “dòng thứ hai”, còn những gì tốt nhất thì để lại cho quân đội mình.

Nga và tất cả những nước chế tạo vũ khí hiện đại đều làm thế. Nga chỉ mua tàu chiến Mistral của Pháp, không mua kỹ thuật hay hệ thống phòng thủ nào của Mỹ cả.

-Vậy có thể gọi quyết định ngừng hợp tác quân sự của Mỹ với Nga chỉ là một hành động mang tính cảm xúc? Họ không thể nào nghĩ ra một cái gì đó hay hơn, để thể hiện rằng họ không tán thành với Nga trong vấn đề Ukraine?

Sergey Zhigarev: Tôi nghĩ rằng trong tình huống này, Mỹ có thể áp dụng không được nhiều biện pháp để có thể ảnh hưởng đến nước Nga, đến quan điểm của Nga. Đó chỉ là một bước họ có sẵn trong “kho” của mình.

Video: Hải quân Nga tập trận ở Địa Trung Hải năm 2013

Và nó sẽ ảnh hưởng không tốt tới nền kinh tế của họ. Còn nếu nói về một sự trừng phạt kinh tế nào đó, nên nhớ nước Nga ngày nay đã là thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO, và áp dụng điều đó với Nga là không hề đơn giản đâu.

Phan Hà Anh

Tin nóng

Tin mới