Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đối thoại với nhiều nước Ảrập về xung đột Israel-Palestine

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã có các cuộc thảo luận riêng rẽ với những người đồng cấp Ai Cập, Qatar, Ảrập Xêút về bạo lực ở Dải Gaza.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Qatar hôm 16/5 cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Blinken đã thảo luận về “những nỗ lực nhằm làm dịu căng thẳng tại Israel, khu Bờ Tây và Dải Gaza trước những mất mát bi thảm về tính mạng dân thường” trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

“Hai ngoại trưởng đã bàn luận về các cuộc tấn công nhằm vào người cầu nguyện tại khu phức hợp nhà thờ Al-Aqsa và ở Dải Gaza được tiến hành thời gian gần đây bởi Israel, và ông Al-Thani nhấn mạnh sự cấp thiết về hành động của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn các cuộc tấn công liên tục của Israel nhằm vào dân thường”, hãng tin Reuters dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Qatar nêu rõ.

Còn trong cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry, ông Blinken “tái khẳng định lời kêu gọi của ông về việc các bên làm dịu tình hình căng thẳng và bạo lực, khi giao tranh đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm dân thường Israel và Palestine, trong đó có trẻ em”.

Cũng trong ngày 16/5, Ngoại trưởng Qatar Al-Thani đã thảo luận với người đồng cấp Ai Cập Sameh Shoukry về tình hình bạo lực tại Dải Gaza. Trong cuộc điện đàm, hai ngoại trưởng nhất trí về “tầm quan trọng của việc chung tay để đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức giữa Israel-Palestine, cũng như tiếp tục phối hợp trong khuôn khổ song phương trong khu vực về trên trường quốc tế, liên quan tới những lợi ích của người dân Palestine”.

Bộ Y tế Palestine hôm 16/5 cho biết, các cuộc tấn công của quân đội Israel tại Dải Gaza thời gian gần đây đã khiến gần 200 dân thường thiệt mạng, trong đó có 34 phụ nữ và 58 trẻ em, và 1.235 người khác bị thương. Còn theo tờ Thời báo Israel, các cuộc tấn công bằng tên lửa tiến hành bởi tổ chức vũ trang Hamas nhằm vào nhiều thành phố của nước này đã khiến ít nhất 9 dân thường thiệt mạng và hơn 560 người khác bị thương.

Tuấn Trần

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/the-gioi/my-doi-thoai-voi-nhieu-nuoc-arap-ve-xung-dot-israel-palestine-737377.html