ANTĐ - Mỹ quyết định đóng cửa 19 đại sứ quán và lãnh sự quán nước này ở các nước Trung Đông và Châu Phi do những mối đe dọa khủng bố từ mạng lưới al-Qaeda, điều mà các nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng sẽ gây ảnh hưởng tồi tệ nhất tới Mỹ trong vòng nhiều năm qua.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 4-8 cho hay, 19 đại sứ quán và lãnh sự quán sẽ đóng cửa cho đến hết thứ 7 và rằng đây chỉ là một bước đi “thận trọng” để bảo vệ nhân viên của họ.

Ngày 4-8, ít nhất 25 văn phòng đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ bị yêu cầu phải đóng cửa, khởi đầu là 21 văn phòng ở Kabul, Baghdad và Algiers, 4 văn phòng khác ở Madagascar, Burundi, Rwanda và Mauritius sau đó được bổ sung thêm.

Đại sứ quán Mỹ ở Tel Aviv, Israel
(Ảnh: Reuters)

Tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã rung lên hồi chuông cảnh báo cho người dân Mỹ rằng, al-Qaeda đã lên kế hoạch tấn công khủng bố nhiều khu vực trên toàn thế giới, đặc biệt là ở Trung Đông và Châu Phi vào tháng 8 này.

Trong một cuộc gặp gỡ với báo giới trên đài NBC, thượng nghị sĩ Saxby Chambliss thuộc Đảng Cộng hòa cho biết: “Có rất nhiều thông tin về một vụ khủng bố đẫm máu rò rỉ”.

Thượng nghị sĩ Saxby Chambliss tiết lộ, có nhiều thông tin về mối đe dọa khủng bố rò rỉ
(Ảnh: Reuters)

Ông Chambliss cũng cho biết thêm rằng, chính chương trình giám sát của Cơ quan an ninh Quốc gia Mỹ đã phát hiện ra thông tin về mối đe dọa khủng bố thông qua điện thoại di động và email. Đây là một trong những chương trình giám sát đặc biệt của NSA mà cựu nhân viên CIA Edward Snowden đã tiết lộ cho giới truyền thông.

“Chương trình cho phép Mỹ thu thập dữ liệu về kế hoạch của các tổ chức khủng bố. Nếu không có nó, đơn giản là chúng ta không biết được “những kẻ xấu” sẽ làm gì”, ông Chambliss nói.

Mai Loan
Theo Reuters