Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ đóng tàu ngầm hạt nhân 'lớn nhất, tiên tiến nhất'

Mỹ đã bắt đầu đóng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Columbia - lớp tàu mới nhất mà nước này cho hay sẽ mang theo '70% số vũ khí hạt nhân được triển khai' của Mỹ.

South China Morning Post ngày 12/6 đưa tin tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo (SSBN) lớp Columbia đang trong quá trình chế tạo.

Lễ đặt ky đóng tàu USS District of Columbia (SSBN 286) đã diễn ra hôm 4/6, theo trang tin USNI News thuộc Viện Hải quân Mỹ. Con tàu đầu tiên thuộc lớp tàu ngầm mới nhất của Mỹ dự kiến được đưa vào biên chế vào năm 2027.

"Lớp Columbia sẽ là tàu ngầm lớn nhất, tiên tiến nhất mà đất nước chúng ta sản xuất”, Hạ nghị sĩ Eleanor Holmes Norton cho biết trong lễ đặt ky tàu.

Kế hoạch đóng 12 tàu ngầm lớp Columbia là ưu tiên của Hải quân Mỹ trong một thập niên qua, với các thiết kế sơ bộ đã được đưa ra từ năm 2007. Lớp tàu này sẽ thay thế tàu SSBN lớp Ohio. USS District of Columbia dự kiến có hoạt động tuần tra đầu tiên vào năm 2031.

 Bản vẽ minh họa tàu ngầm hạt nhân SSBN lớp Columbia. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Bản vẽ minh họa tàu ngầm hạt nhân SSBN lớp Columbia. Ảnh: Hải quân Mỹ.

“Lớp Columbia sẽ mang theo 70% số vũ khí hạt nhân đã được triển khai của Mỹ”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói. Ông cho rằng con tàu này là “khoản đầu tư thông minh nhất” để đảm bảo an toàn cho người dân Mỹ.

Tàu ngầm lớp Columbia có thể mang theo 16 ống phóng tên lửa đạn đạo hoặc tên lửa hạt nhân, so với 24 ống của lớp Ohio. Nhưng lớp tàu mới sẽ dài hơn và nặng hơn, khi dài 158 m và có choán nước 18.000 tấn. Ngoài ra, lớp Columbia cũng sử dụng hệ thống động lực truyền động phức tạp và công nghệ đi kèm.

Cả Mỹ và Trung Quốc gần đây đều đã có động thái phát triển tàu ngầm hạt nhân. Tháng trước, hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đóng tàu ngầm hạt nhân mới với nhiều cải tiến so với các biến thể tàu ngầm Type 093 hiện có.

Tàu ngầm Nga bắn loạt 4 tên lửa Kalibr vào Ukraine Một tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắn loạt 4 tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, theo video do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 23/5.

Trần Hoàng