Mỹ đủ sức bảo vệ bản thân và đồng minh trước Triều Tiên

Gốc
“Năng lực bảo vệ bản thân và các đồng minh của Mỹ trước mối đe dọa từ tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là không cần bàn cãi”.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty đưa ra ngày 16/8 trong bối cảnh Triều Tiên đã công khai kế hoạch phóng tên lửa bay qua lãnh thổ Nhật Bản để tấn công các căn cứ trên đảo Guam của Mỹ.

Mỹ đủ sức bảo vệ bản thân và đồng minh trước Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty. Ảnh: Reuters

Ông Hagerty nhấn mạnh: “Mối quan hệ đồng minh Mỹ-Hàn là hết sức bền vững. Tôi hy vọng chúng ta sẵn sàng tăng cường hợp tác để đối phó mới mối đe dọa ngày càng gia tăng từ Triều Tiên và mong rằng, Nhật Bản sẽ làm nhiều hơn nữa trong việc tham gia cùng với Mỹ ngăn chặn tham vọng của Triều Tiên”.

Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản cũng bày tỏ mong muốn Triều Tiên chủ động “xuống thang” nhằm hạ nhiệt căng thẳng. Tuy nhiên, ông Hagerty cảnh báo, Mỹ đã sẵn sàng cho mọi biện pháp đối phó với Triều Tiên.

Cùng ngày, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cũng cho biết, ông đã nhận được cam kết của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng, Mỹ sẽ tham vấn Hàn Quốc và chỉ thực hiện những biện pháp nhằm vào Triều Tiên sau khi đã được Hàn Quốc chấp thuận.

Dù vậy, ông Moon Jae-in cũng lên tiếng cảnh báo Triều Tiên không nên “vượt qua ranh giới đỏ”: “Triều Tiên sẽ bị coi là vượt qua ranh giới đỏ nếu họ tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tìm cách gắn đầu đạn hạt nhân lên đó”.

Trước đó, tại Bắc Kinh, Trung Quốc, Tổng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Joseph Dunford cũng tuyên bố, Mỹ ưu tiên một giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân và tên lửa Triều Tiên. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã ra lệnh cho quân đội Mỹ phải vạch sẵn những phương án quân sự cần thiết.

Ông Dunford cũng cho biết: “Tôi đã khuyến nghị với Tổng thống Donald Trump rằng Mỹ không nên dừng các cuộc tập trận chung với Nhật Bản hiện đang diễn ra. Các cuộc tập trận này là rất quan trọng nhằm giúp đồng minh Nhật Bản duy trì khả năng tự vệ.

Chừng nào mà các mối đe dọa từ Triều Tiên còn tồn tại thì Mỹ và các đồng minh còn cần phải duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu để đối phó với những mối đe dọa đó”.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tướng Phạm Trường Long cũng bày tỏ tin tưởng rằng, cách duy nhất hiệu quả để giải quyết vấn đề Triều Tiên là thông qua đối thoại.

“Trung Quốc tin tưởng rằng, đối thoại và tham vấn là cách thức duy nhất có hiệu quả để giải quyết cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên và các biện pháp quân sự không thể được coi là giải pháp khả thi”, ông Phạm Trường Long nói./.

Trần Khánh/VOV.VN

Tin nóng

Tin mới