Lầu Năm Góc sẽ đáp trả vụ thử nghiệm hạt nhân tuần trước của Triều Tiên bằng cách đưa máy bay ném bom B-1B tới bán đảo.

Theo Sputnik, hôm 9/9, quan chức Mỹ cam kết sẽ đưa ra “phản ứng nhanh chóng” với vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã gây ra trận động đất 5,3 độ vào sáng cùng ngày.

My dua may bay nem bom sieu am B1-B toi 'canh cao' Trieu Tien - Anh 1

Máy bay B-1B Lancer. (Ảnh: Flickr)

“Chính quyền Triều Tiên tiếp tục hiếu chiến, đòi hỏi phải có một phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ed Royce khẳng định. “Mỹ không thể chấp nhận một Triều Tiên hạt nhân đang đe dọa Mỹ và các đối tác bằng sự hủy diệt hàng loạt”.

Và Lầu Năm Góc đã phản ứng bằng cách lên kế hoạch đưa máy bay ném bom B-1B Lancers trên bán đảo Triều Tiên.

“Những hành động khiêu khích này gây bất ổn trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”, Christopher Bush, người phát ngôn của Bộ chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK), nói. “Mỗi ngày, liên minh đang từng bước bảo vệ Hàn Quốc và chúng tôi luôn duy trì trạng thái sẵn sàng”.

Theo dự kiến ban đầu, hai chiếc B-1B Lancer sẽ tới căn cứ không quân Osan (Hàn Quốc) vào lúc 10 giờ sáng ngày 12/9 nhưng do điều kiện thời tiết nên chuyến bay phải hoãn lại tới ngày 13/9.

Trước đó, hồi tháng 8/2016, không quân Mỹ đã từng triển khai một đội máy bay ném bom B-1B Lancer tới căn cứ không quân Andersen ở trên đảo Guam để gây áp lực với Triều Tiên về các vụ thử tên lửa và mối đe dọa hạt nhân từ Bình Nhưỡng.

Tuy vậy, dù bị áp đặt các lệnh trừng phạt và chịu sự lên án mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nhưng Triều Tiên vẫn tiếp tục tiến hành những hành động khiêu khích. Tuần trước, ngày 9/9, Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ năm.

Một nguồn tin từ cơ quan an ninh Nga nói trên RIA Novosti cho biết cuộc thử nghiệm có sức công phá gấp đôi so với năng lượng của quả bom nguyên tử được thả suống Hiroshima.

Lancer là máy bay ném bom chiến lược hạng nặng, lần đầu tiên được lực lượng Không quân Mỹ sử dụng vào những năm 1980. B-1B Lancer có thể mang theo vũ khí hạt nhân và bom dẫn đường thông thường.

Danh Tuyên