Bộ chỉ huy USCYBERCOM cho biết, học thuyết mới về chiến tranh mạng đang được xem xét bởi các chuyên gia quân sự, chỉ huy cấp cao quân đội Mỹ.

(ĐVO) Hợp thức hóa quy tắc chiến tranh mạng

Học thuyết sẽ đặt ra các quy tắc cần thiết nhằm chống lại một cuộc tấn công không gian mạng và khi được thông qua, sẽ giúp quân đội xác định các điều kiện cần thiết có thể tiến hành một cuộc tấn công chống lại các mối đe dọa từ không gian ảo.

Tướng Keith B. Alexander, Tư lệnh USCYBERCOM đã trao đổi với các phóng viên trong Hội nghị Hiệp hội an ninh quốc tế rằng: Học thuyết mới sẽ hỗ trợ cho các chiến lược của Bộ Quốc phòng trong hoạt động tác chiến không gian mạng được ban hành vào tháng 7/2011 và chiến lược không gian mạng quốc tế đã được Tổng thống Obama thông qua.

"Với học thuyết mới, các nhân viên trong USCYBERCOM sẽ biết phải làm gì trong không gian mạng”, tướng Alexander cho biết.

Học thuyết mới có thể cho phép Mỹ đáp trả một cách hợp pháp các cuộc tấn công mạng Ảnh minh họa.

Tác chiến không gian mạng giờ đây đã được xem là cuộc chiến tranh thứ 5 không tiếng súng. Do đó, Bộ Quốc phòng Mỹ đang tập trung xem xét những gì là yếu tố cần thiết để tạo nên một cuộc tấn công không gian mạng. Và, “thách thức bây giờ là làm thế nào để hợp thức hóa các quy phạm pháp luật và chứng minh được các mối nguy cơ về an ninh từ môi trường không gian ảo”, Keith B. Alexander cho biết.

Tướng Alexander đánh giá, các cuộc tấn công mạng ngày càng trở nên nguy hiểm. “Tôi nghĩ rằng mỗi quốc gia trên thế giới đều có các nhóm tin tặc, chúng tạo ra các công cụ tấn công mạng ngày càng tinh vi và nguy hiểm hơn và chúng ta cần phải sẵn sàng để chống lại điều này”, ông nói.

Khó đi vào thực tiễn

Các quy tắc cần thiết của học thuyết chiến tranh mạng không được công bố, nên đang tồn tại nhiều e ngại nếu nó được sử dụng có thể tạo ra nhiều nguy cơ đối với an ninh thế giới, cho phép Mỹ tiến hành một cuộc tấn công "hợp pháp" vào một quốc gia nào đó với những chứng cớ không rõ ràng.

Mỹ cho rằng, họ sẽ dựa vào các nguy cơ và tác hại của tấn công mạng để đóng cửa mạng internet của quốc gia xuất phát vụ tấn công mạng, thậm chí là đáp trả bằng quân sự. Nhưng vấn đề ở chỗ, một cuộc tấn công mạng có thể được tiến hành bởi bất kỳ một cá nhân hay một tổ chức nào đó, nhưng những thế lực này có thể chỉ là hành động đơn phương và không hoàn toàn đại diện cho quan điểm của chính phủ của quốc gia xuất phát cuộc tấn công.

Thêm vào đó, rất khó để chứng minh mối liên hệ giữa chính phủ và các nhóm thực hiện cuộc tấn công mạng. Vì vậy, việc áp dụng các quy tác xung đột vũ trang quốc tế vào không gian mạng vẫn còn rất nhiều điều mơ hồ và thiếu thực tế.

Tấn công mạng đang trở thành một nguy cơ mới đối với an ninh thế giới, chống tấn công mạng là điều cần phải làm. Tuy nhiên, nó cần được thảo luận và soạn thảo thành những văn bản pháp luật mang tầm quốc tế.

>> Chuyên đề: Chiến tranh mạng

>> EU và Mỹ thử nghiệm ứng phó với chiến tranh mạng
>> Mỹ tìm vũ khí chống chiến tranh mạng
>> 2 vệ tinh của Mỹ bị tấn công tin học

>> Mỹ đã tấn công mạng Libya?
>> Mỹ - Trung quốc “chạy đua vũ trang” trên mạng internet

>> Tìm hiểu Bộ Tư lệnh Tác chiến mạng Quân đội Mỹ
>> Giải mã ký tự lạ trên logo Đặc nhiệm mạng Mỹ

Quốc Việt (the Defence Talk)