Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ, Đức bù đắp cho Ukraine vì dự án Nord Stream 2

Mỹ và Đức đang tìm cách để hạn chế tối đa những tác động đối với Ukraine, sau khi dự án Nord Stream 2 hoàn thành và bắt đầu hoạt động.

Theo Bloomberg, Mỹ và Đức đang tìm cách tăng cường hỗ trợ cho Ukraine để giảm bớt những lo ngại về lợi ích địa chính trị của Moscow sau khi đường ống dẫn khí Nord Stream 2 hoàn thành.

Có thông tin cho rằng, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và Bộ Ngoại giao Đức đang xem xét một thỏa thuận với một số lựa chọn, trong đó có sự tham gia của Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan và Cố vấn an ninh và đối ngoại của Thủ tướng Đức Angela Merkel, Jan Hecker.

Các bên hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận nào đó vào thời điểm bà Merkel thăm Washington vào ngày 15/7 để gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, Bloomberg trích dẫn một số nguồn tin giấu tên quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết. Ngay sau đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cũng sẽ được mời đến thăm Washington.

Một trong những lựa chọn được đề xuất là các nước cam kết hỗ trợ cơ sở hạ tầng của Ukraine với các khoản đầu tư để giúp nước này xây dựng các nhà máy điện của riêng mình.

Chính quyền Mỹ và Đức đang xem xét giúp Ukraine hạn chế ảnh hưởng sau khi dự án Nord Stream 2 đi vào hoạt động.

Mỹ và Đức cũng được cho là đang xem xét bồi thường cho Ukraine phí vận chuyển mà nước này bị mất khi đường ống Nord Stream 2, được thiết kế để vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Biển Baltic từ Nga đến Đức, bỏ qua quốc gia này.

Nga đã nhiều lần nhấn mạnh, dự án giữa công ty dầu khí quốc gia Gazprom và các gã khổng lồ năng lượng châu Âu hoàn toàn là một dự án kinh tế, đồng thời tái khẳng định rằng dự án sẽ không ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine theo các hợp đồng hiện có.

Đức cũng được cho là đã sẵn sàng đàm phán với Nga về việc gia hạn hạn ngạch quá cảnh cho Ukraine. Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã tái khẳng định quan điểm của Berlin, đó là việc đưa vào hoạt động tuyến đường ống Nord Stream 2 phải đảm bảo không làm suy yếu lợi ích của Ukraine.

Bên cạnh đó, các quan chức Đức phản đối cái gọi là cơ chế “phản hồi nhanh” cho phép đóng/hạn chế dòng khí qua Nord Stream 2 nếu Nga bị coi là “ép buộc” Ukraine, do các bên đưa ra trước đây, và cảnh báo việc sử dụng Nord Stream 2 như một “vũ khí chính trị”.

Bản thân các quan chức Mỹ được cho là cũng đang hoài nghi liệu đề xuất này có khả thi về mặt kỹ thuật hay không.

Washington có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga dựa trên lệnh hành pháp mà Tổng thống Joe Biden đã ký hồi đầu năm nay. Theo báo cáo, Đức cũng có thể tăng cường hỗ trợ sáng kiến 3SI, được thiết kế để thúc đẩy hợp tác tăng trưởng kinh tế và an ninh năng lượng ở châu Âu.

Trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ở Berlin hôm 23/6, Ngoại trưởng Antony Blinken, xác nhận rằng hai bên đang thảo luận về các cách để “đảm bảo rằng Nga không thể sử dụng năng lượng như một công cụ cưỡng chế nhằm vào Ukraine hoặc bất kỳ ai khác”.

Ông nói thêm rằng Washington hy vọng sẽ “làm những gì chúng tôi có thể để đảm bảo rằng kết quả cuối cùng là an ninh năng lượng của châu Âu không bị suy giảm và vị trí của Ukraine không bị suy yếu”.

Trước đó, hôm 21/5, Mỹ đã áp đặt bổ sung đối với 13 tàu của Nga liên quan đến việc thực hiện dự án Nord Stream 2. Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Joe Biden không áp lệnh trừng phạt mới đối với Nord Stream 2 AG - nhà điều hành tuyến đường ống Nord Stream 2 và Giám đốc điều hành của công ty Matthias Warnig.

Hiện nay, việc xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 có độ dài 1.230 km từ Nga qua biển Baltic đến Đức, đi qua lãnh hải của Đan Mạch, Phần Lan và Thụy Điển, đã hoàn thành hơn 94%. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 9,5 tỷ Euro, với công suất vận chuyển là 55 tỷ m3/năm.

An Nhiên

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/my-duc-bu-dap-cho-ukraine-vi-du-an-nord-stream-2-3434496/