Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ - Đức đạt được thỏa thuận về đường ống khí đốt Nord Stream 2

Washington và Berlin đã đạt được thỏa thuận về đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2, qua đó Mỹ từ bỏ sự phản đối của mình với dự án này để đổi lại việc Đức hứa đầu tư vào Ukraine.

Theo thỏa thuận mới nhất, Berlin hứa sẽ thúc đẩy Nga kí kết thỏa thuận trung chuyển khí đốt với Ukraine đến năm 2034, điều mang lại cho quốc gia này 3 tỉ USD hàng năm. Ngoài ra, Đức cũng cam kết ủng hộ lệnh trừng phạt chống lại Moscow nếu Nga có hành động gây hấn với Ukraine.

“Nếu Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí hoặc gây hấn với Ukraine, Đức sẽ có hành động ở cấp quốc gia và kêu gọi nhiều biện pháp hiệu quả hơn tại mức toàn châu Âu, bao gồm hạn chế khả năng xuất khẩu năng lượng của Nga sang châu Âu”, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay.

Cả Mỹ, Đức và Nga đều hài lòng với thỏa thuận về Nord Stream 2

Trong thỏa thuận, Đức và Mỹ cũng nhất trí thành lập một "Quỹ xanh Ukraine" với nguồn tài trợ khởi nghiệp là 200 triệu euro từ Đức để đầu tư đảm bảo an ninh năng lượng ở Ukraine cũng như năng lượng bền vững trên toàn châu Âu.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhận được cuộc gọi của Thủ tướng Đức Angela Merkel về thỏa thuận này và cả hai đều rất hài lòng với việc đường ống Nord Stream 2 sắp hoàn thành.

Dự án Nord Stream 2, hiện đã hoàn thành 98%, giúp tăng gấp đôi công suất vận chuyển khí đốt của Nga so với Nord Stream 1 và đảm bảo nguồn cung cấp cho các nước Tây Âu qua biển Baltic.

Mỹ và các nước Đông Âu, đặc biệt là Ba Lan và Ukraine, đã tích cực phản đối việc xây dựng tuyến đường ống khí đốt này do quan ngại châu Âu trở nên phụ thuộc vào khí đốt của Nga hơn.

Về phần mình, Nga tuyên bố rằng, dự án này hoàn toàn vì mục đích kinh tế và đã nhiều lần khẳng định, nó sẽ không ảnh hưởng đến việc vận chuyển khí đốt qua Ukraine theo các hợp đồng hiện tại.

Theo RT

Đặng Vũ

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/my-duc-dat-duoc-thoa-thuan-ve-duong-ong-khi-dot-nord-stream-2-post474046.antd