Theo Reuters, sau cuộc gặp tại Nhà Trắng ngày 3-5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thừa nhận lãnh đạo hai nước Đức và Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận không giám sát lẫn nhau.

Sau khi thông tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) theo dõi điện thoại của bà Merkel bị cựu nhân viên CIA Edward Snowden tiết lộ năm ngoái, quan hệ ngoại giao Mỹ - Đức đã xuất hiện một số dấu hiệu đi xuống. Bà Merkel yêu cầu Washington phải ký kết với Berlin thỏa thuận ngừng các hoạt động do thám này. Tại cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Obama khẳng định đây là điều không thể vì Mỹ chưa từng có tiền lệ ký thỏa thuận tương tự với bất cứ quốc gia nào.

Tại cuộc gặp, ông Obama và bà Merkel cũng đã đề cập đến vấn đề thúc đẩy hợp tác thương mại Mỹ - EU. Hai bên đang trong giai đoạn đàm phán Hiệp định Đối tác đầu tư và thương mại xuyên Đại Tây Dương (TTIP). Hiệp định này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn để Mỹ xuất khẩu khí đốt sang EU. Nó được kỳ vọng sẽ tạo ra 100 tỷ USD/năm từ hợp tác thương mại Mỹ - EU. Bà Merkel cho biết muốn kết thúc hoàn thành đàm phán TTIP vào cuối năm 2015.

NHƯ QUỲNH