Mỹ dừng sử dụng vaccine Johnson&Johnson sau khi ghi nhận 6 trường hợp bị đông máu

Gốc
Cơ quan y tế liên bang Mỹ ngày 13/4 khuyến cáo dừng sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson sau khi ghi nhận 6 trường hợp dưới 50 tuổi bị chứng đông máu hiếm gặp sau khi tiêm vaccine này.

Johnson & Johnson cho biết hãng này sẽ dừng phân phối vaccine ngừa Covid-19 tới châu Âu, 1 tuần sau khi các cơ quan chức năng tại Mỹ thông báo đang xem xét các trường hợp bị đông máu ghi nhận tại Mỹ. Nam Phi cũng đã dừng sử dụng loại vaccine ngừa Covid-19 của hãng này.

Một nhân viên đang đóng thùng vaccine ngừa Covid-19 của Johnson & Johnson vao các hộp bảo quản lạnh để chuẩn bị vận chuyển, ngày 1/3/2021. Ảnh: AP

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) hy vọng việc tạm dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson sẽ chỉ diễn ta trong vài ngày và chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin cho các bệnh viện trong việc chẩn đoán và điều trị chứng đông máu.

Động thái này diễn ra sau khi các cơ quan chức năng châu Âu cho biết họ đã tìm ra mối liên hệ tiềm tàng giữa vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca với trường hợp bị chứng đông máu hiếm gặp tương tự.

Quan chức FDA Peters Marks nói rằng, các trường hợp bị đông máu sau khi tiêm vaccine của Johnson & Johnson rất giống với các trường hợp ghi nhận với vaccine của AstraZeneca. Không có trường hợp bị chứng đông máu nào được ghi nhận ở những người tiêm vaccine của Moderna hay Pfizer/BioNTech – hai loại vaccine sử dụng công nghệ khác và chiếm phần lớn trong chiến dịch tiêm chủng ở Mỹ.

Tuy nhiên, vaccine 1 liều duy nhất của Johnson&Johnson và vaccine giá rẻ của AstraZeneca được coi là những vũ khí thiết yếu trong cuộc chiến chống lại đại dịch toàn cầu đã cướp đi sinh mạng của gần 3 triệu người trên thế giới

Các chuyên gia về miễn dịch học và các quan chức Mỹ vẫn nhấn mạnh rằng các nguy cơ từ vaccine của Johnson & Johnson là cực kỳ thấp.

“Cho dù nguyên nhân có thể liên quan tới vaccine thì tỷ lệ 6 trường hợp trong số 7 triệu liều tiêm chủng không phải là điều đáng lo ngại”, Amesh Adalja, chuyên gia về dịch bệnh truyền nhiễm tại Trung tâm Johns Hopkins về an ninh y tế ở Baltimore, nói.

Ông Adalja bày tỏ lo ngại việc dừng sử dụng vaccine của Johnson & Johnson có thể làm gia tăng tình trạng lưỡng lự tiêm vaccine.

Nhà Trắng nói rằng, những người được chỉ đinh tiêm vaccine Johson & Johnson đã được thay đổi sang 2 loại vaccine khác đã được cấp phép tại Mỹ và có đủ nguồn cung ứng vaccine của Pfizer và Moderna để hoàn thành mục tiêu 200 triệu liều trong 100 ngày đầu cầm quyền của Tổng thống Biden.

Ủy ban cố vấn của Trung tâm ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ họp trong ngày 14/4 để đánh giá về các trường họp bị đông máu và bỏ phiếu về khuyến cáo tiếp tục sử dụng trong tương lai. FDA sau đó sẽ xem xét bản phân tích của Ủy ban này.

Theo FDA, đã có một trường hợp tử vong vì chứng đông máu hiếm gặp ở những người đã tiêm vaccine của Johson & Johnson, và một trường hợp khác đang ở trong tình trạng nguy kịch.

Cả 6 trường hợp bị đông máu nêu trên đều là phụ nữ ở độ tuổi 18-48, các triệu chứng xuất hiện từ 6-13 ngày sau khi tiêm chủng. FDA khuyến cáo các bệnh nhân nên theo dõi tới 3 tuần về các triệu chứng như đau đầu nặng, đau cơ, đau chân hay thở gấp./.

Hoàng Phạm/VOV.VN (biên dịch) Theo Reuters

Nguồn VOV https://vov.vn/the-gioi/my-dung-su-dung-vaccine-johnsonjohnson-sau-khi-ghi-nhan-6-truong-hop-bi-dong-mau-850152.vov