Lãnh đạo tối cao nước Cộng hòa Hồi giáo Ayatollah Ali Khamenei ngày 25.11 lên tiếng tố cáo Mỹ đang sử dụng tình dục, tiền bạc, lối sống phương Tây để mua chuộc các tầng lớp lãnh đạo Iran.

My dung tien, tinh duc mua chuoc lanh dao Iran - Anh 1

Lãnh đạo tối cao nước Cộng hòa Hồi giáo Ayatollah Ali Khamenei

Có thể bạn quan tâm

Nhận xét về việc Mỹ đang sử dụng tình dục, tiền bạc, lối sống phương Tây để mua chuộc các tầng lớp lãnh đạo Iran được ông Khamenei đưa ra giữa lúc có một chiến dịch bắt bớ các nhà báo và trí thức ở nước này.

Chính quyền Tehran thực hiện chiến dịch bắt bớ vì lo ngại sự xâm nhập của văn hóa phương Tây sau khi Iran đạt được thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc thế giới.

Là một quốc gia Hồi giáo, Iran đặc biệt nhạy cảm trước những biểu hiện văn hóa phương Tây, đặc biệt là chủ nghĩa tự do cá nhân...

"Hai thứ chính được dùng để tạo ra sự xâm nhập này là tiền và tình dục. Chúng được sử dụng để thay đổi niềm tin, quan điểm, lối sống người dân, nhằm có những suy nghĩ như cách người Mỹ suy nghĩ", ông Khamenei nói trong bài phát biểu được phát trên truyền hình nhà nước Iran.

"Mục tiêu chính của sự xâm nhập (văn hóa) này là giới thượng lưu, những người có ảnh hưởng và quyết định vận mệnh đất nước. Đó chính là lý do tại sao một sự xâm nhập như vậy là cực kỳ nguy hiểm", ông Khamenei nói trước một nhóm chỉ huy của lực lượng Basij, nhóm binh sĩ dân quân tự vệ trực thuộc Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

IRGC đã bắt giữ một số nghệ sĩ, nhà báo và công dân Mỹ vì nghi ngờ những người này trợ giúp phương Tây xâm nhập vào Iran.

Tuần trước, Ủy ban Nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chỉ trích Iran về cuộc đàn áp, cũng như việc tăng kết án tử hình. Iran đã phủ nhận báo cáo của Ủy ban và tuyên bố đó là một "âm mưu chống lại Iran".

Thiên Hà (theo Reuters)