Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ, EU bàn các điều kiện để ngừng bắn ở Ukraine

CNN dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ và các đồng minh đang muốn một giải pháp thương lượng để chấm dứt xung đột ở Ukraine, khi chiến sự đã diễn ra 100 ngày mà chưa thấy triển vọng chiến thắng rõ ràng cho bên nào.

Một phụ nữ đi trong khu nhà đổ nát ở Sloviansk ngày 1/6. (Ảnh: AP)

Một phụ nữ đi trong khu nhà đổ nát ở Sloviansk ngày 1/6. (Ảnh: AP)

Trong những tuần gần đây, giới chức Mỹ gặp gỡ thường xuyên với đồng cấp Anh và châu Âu để thảo luận về khuôn khổ ngừng bắn và chấm dứt chiến sự thông qua một giải pháp thương lượng.

Các nguồn tin cho biết, một trong những chủ đề được bàn tới là khuôn khổ 4 điểm mà Ý đề xuất từ cuối tháng trước. Khuôn khổ đó bao gồm cam kết của Ukraine về việc giữ vị trí trung lập với NATO để đối lấy một số bảo đảm an ninh, và đàm phán giữa Ukraine với Nga về tương lai của bán đảo Crimea và vùng Donbass.

Ukraine không tham gia trực tiếp vào những cuộc thảo luận này, dù Mỹ cam kết “không có gì về Ukraine mà không có Ukraine tham gia”.

Giới chức Mỹ và Ukraine khẳng định Washington không ép Kiev cam kết với một kế hoạch cụ thể hay phải ngồi xuống bàn đàm phán với Nga.

Tuy nhiên, vẫn còn một số điều chưa rõ ràng về khuôn khổ mà Mỹ cho là thích hợp với Ukraine.

Đầu tuần này, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Linda Thomas Greenfield nói với báo chí rằng khuôn khổ mà Ý đề xuất là “một trong những sáng kiến mà chúng muốn thấy để kết thúc cuộc xung đột hiện nay”. Nhưng 2 quan chức Mỹ nói với CNN rằng Mỹ thực tế không ủng hộ đề xuất của Ý.

Dù gì đi nữa, giới chức Mỹ và phương Tây cho biết hiện có lo ngại rất lớn rằng nếu Nga và Ukraine không quay lại bàn đàm phán để tìm ra thỏa thuận, cuộc xung đột hiện nay sẽ kéo dài, có thể trong nhiều năm.

Trong lúc này, chiến sự ở miền đông Ukraine vẫn diễn ra ác liệt.

Quân đội Ukraine vừa cho biết các đơn vị của Nga đang được củng cố lực lượng để tiến vào thành phố Sloviansk. Thành phố Kramatorsk bên cạnh đó là khu đô thị lớn nhất ở Donetsk mà Ukraine vẫn kiểm soát.

Ngày 3/6, Bộ tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết quân Nga đang tập hợp lực lượng lên tới 20 tiểu đoàn tác chiến ở khu vực. Phía Ukraine nói rằng quân Nga đã cố gắng tấn công vào 2 thành phố ở phía bắc và tây bắc của Sloviansk, gồm Barvinkove và Sviatohirsk, nhưng không thành công.

Bình Giang

Theo CNN