ICTnews - Trung tâm kiểm soát dịch bệnh (CDC) tại Mỹ đã xác nhận, một bệnh nhân sống tại Dallas, Texas, Mỹ có thể đã bị nhiễm virus Zika do quan hệ tình dục.

My ghi nhan ca nhiem virus Zika qua duong tinh duc - Anh 1

Người này không hề đi tới những khu vực bị nhiễm bệnh tuy nhiên, bạn tình của người này vừa trở về từ Venezuela. Zika là loại virus lây truyền qua đường muỗi đốt và đã gây ra chứng teo não của hàng ngàn trẻ sơ sinh.

Virus này đang lan tràn trên khắp châu Mỹ, và chính Tổ chức Y tế Thế giới cũng phải ban bố tình trạng khẩn cấp về căn bệnh có liên quan tới loại virus này. Tổ chức Chữ thập đỏ của Mỹ cũng khuyến cáo những người vừa trở về từ vùng bị ảnh hưởng bởi virus Zika phải chờ ít nhất 28 ngày trước khi đi hiến máu.

Hiện tại, chỉ có 20% số ca nhiễm virus Zika có biểu hiện triệu chứng như sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc mắt... số còn lại không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng với thời gian ủ bệnh từ 2-12 ngày. 2 biến chứng hay gặp nhất khi mắc virus Zika gây tử vong là teo não và viêm đa rễ dây thần kinh. Thế giới chưa có có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Ca nhiễm này đặt ra nhiều câu hỏi chưa có lời giải đáp, ví dụ như việc lây truyền qua đường tình dục của loại virus này là hiếm gặp hay phổ biến? Virus tồn tại bao lâu trong tinh dịch? Khi nào là an toàn để có quan hệ tình dục trở lại? Đàn ông nên làm gì sau khi đến thăm các nước bị ảnh hưởng? Phụ nữ cũng có thể lây lan virus thông qua quan hệ tình dục hay không? Tuy nhiên căn bệnh này không nguy hiểm như HIV/AIDS. Bệnh HIV không thể chữa khỏi trong khi đó khi đó thời gian nhiễm virus Zika thường ngắn, bệnh nhẹ và nguy hiểm lớn nhất chỉ là trong thai kỳ.