Mỹ gia hạn lệnh đóng cửa đại sứ quán ở các nước Hồi Giáo

Gốc
Mỹ cho biết, hầu hết các cơ quan đại diện ngoại giao của mình ở Trung Đông và Bắc Phi sẽ đóng cửa tất cả các ngày trong tuần này.

Cơ quan ngoại giao của Mỹ ở Lybia bị tấn công

Hơn 20 đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ đã bị đóng cửa hôm Chủ Nhật (4/8) do những lo ngại về an ninh.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các văn phòng nhỏ hơn sẽ được bổ sung vào danh sách bị đóng cửa, trong khi một số văn phòng khác sẽ mở cửa trở lại vào thứ Hai(5/8). Cơ quan này cũng cho biết việc mở rộng đóng cửa không liên quan đến các mối đe dọa an ninh mới, nhưng nó vẫn được thực hiện đơn giản là vì sự thận trong cần thiết.

Động thái đóng cửa các cơ quan ngoại giao hôm Chủ Nhật của Mỹ đến vài ngày sau khi các quan chức Mỹ cảnh báo về việc tổ chức khủng bố lớn nhất thế giới Al Qaeda có thể tấn công.

Hầu hết các cơ quan đại diện ngoại giao bị đóng cửa là ở các nước Hồi giáo. Theo truyền thống, các nước này vẫn làm việc bình thường vào ngày Chủ Nhật như những ngày khác trong tuần. Trong các đại sứ quán, lãnh sứ quán bị đóng cửa có đại sứ quán ở Iraq, Lybia và Yemen. Đại sứ quán ở Baghdad sẽ được mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Mỹ cũng đã ban hành một cảnh báo du lịch toàn cầu cho các công dân Mỹ về khả năng tấn công khủng bố mạnh mẽ ở Trung Đông và Bắc Phi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết vụ ngoại giao ở các địa điểm sau sẽ đóng cửa tất cả các tuần: Abu Dhabi, thủ đô Amman, Cairo, Riyadh, Dhahran, Jeddah, Doha, Dubai, Kuwait, Manama, Muscat, thủ đô Sanaa, Tripoli, Antanarivo, Bujumbura, Djibouti, Khartoum , Kigali, và Port Louis.

Các đại sứ quán và lãnh sự quán đã bị đóng cửa hôm Chủ nhật, nhưng sẽ được phép mở cửa trở lại vào thứ Hai: Dhaka, Thủ đô Algiers, Nouakchott, thủ đô Kabul, Herat, Mazar el Sharif, Baghdad, Basrah, và Irbil.

Các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các cựu quan chức cấp cao gọi quyết định đóng cửa cơ quan ngoại giao và ban hành cảnh báo du lịch toàn cầu là một động thái bất thường.

Các nước khác cũng đã hành động tương tự, các tổ chức quốc tế cảnh sát Interpol đã ban hành cảnh báo an ninh của riêng mình.

Động thái an ninh của Mỹ diễn ra gần với sự kiện một năm sau các khi chiến binh Hồi giáo tấn công lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya, giết chết 4 người Mỹ bao gồm cả đại sứ Mỹ.

Minh Anh

Tin nóng

Tin mới