Mỹ giới thiệu công nghệ dẫn đường vệ tinh kháng nhiễu mới

Gốc
Theo thông tin từ Lầu Năm góc, 62 tổ hợp thiết bị dẫn đường vệ tinh thế hệ mới – MAPS đã được trang bị trên các xe bọc thép Stryker của lực lượng quân sự Mỹ đồn trú tại Đức. Đây là hệ thống dẫn đường vệ tinh tích hợp mới được thiết kế hoạt động được trong mọi điều kiện thời gian, thời tiết...

Tổ hợp MAPS bao gồm nhiều thiết bị cấu thành với chức năng xác định vị trí, dẫn đường và đồng bộ hóa dữ liệu trên kênh liên lạc bảo mật. Điểm mạnh của MAPS khả năng thiết lập và duy trì nhiều kênh dẫn đường vệ tinh cùng lúc để tránh khả năng bị gây nhiễu hoặc phá sóng. Tổ hợp dẫn đường mới được phát triển dựa trên những kinh nghiệm trên chiến trường của Quân đội Mỹ khi gặp phải đối phương có khả năng tác chiến điện tử mạnh và hiệu quả.

Vấn đề tác chiến điện tử gây nhiễu tín hiệu dẫn đường vệ tinh GPS đang là ác mộng với Quân đội Mỹ vốn phụ thuộc và ứng dụng sâu công nghệ dẫn đường hiện đại này. Khi gặp đối thủ có năng lực tác chiến điện tử mạnh, khả năng tác chiến công nghệ cao và vũ khí chính xác của Mỹ bị suy giảm đáng kể.

Công nghệ dẫn đường vệ tinh GPS trang bị đại trà của Quân đội Mỹ đang mất hiệu quả vì công nghệ tác chiến điện tử mới. Ảnh minh họa: Military.com.

Hiện tại, trên các phương tiện chiến đấu của Quân đội Mỹ được trang bị hệ thống định vị và dẫn đường vệ tinh băng tần kép DAGR. Hệ thống này dù cung cấp thông số định vị rất chính xác trong điều kiện thông thường, nhưng không được thiết kế để đối phó với tình huống bị gây nhiễu và phá sóng. MAPS khắc phục hoàn toàn các điểm yếu của DAGR.

Đại tá Nicholas Kiutas, lãnh đạo chương trình phát triển MAPS cho biết, tổ hợp thiết bị dẫn đường vệ tinh mới có khả năng hoạt động cả trong điều kiện mất tín hiệu định vị vệ tinh tạm thời. Trong tình huống này, thiết bị sẽ tự chuyển sang chế độ dẫn đường quán tính thông căn cứ vào tham số vị trí cuối cùng của phương tiện và so sánh vị trí của nó trên bản đồ số hóa lưu trong bộ nhớ. Cùng với đó, MAPS sẽ duy trì kênh liên lạc bảo mật với các phương tiện hoạt động gần đó để xác thực vị trí.

Sự phụ thuộc vào tác chiến công nghệ cao và vũ khí chính xác buộc Mỹ phải tìm kiếm thiết bị dẫn đường vệ tinh mới, tin cậy hơn. Đó là tiền đề để phát triển MAPS.

Trong năm 2019, MAPS sẽ được trang bị cho các phương tiện chiến đấu Stryker thuộc Trung đoàn Kỵ binh số 2 của Lục quân Mỹ. Giới chức quân sự Mỹ cho biết, nếu hiệu quả của MAPS được xác thực, chúng sẽ được ưu tiên trang bị cho các đơn vị xe tăng chiến đấu M1 Abrams, xe chiến đấu Bradley và pháo tự hành Paladin, trước khi trang bị đại trà trên các phương tiện cơ giới của Quân đội Mỹ.

Theo Tuấn Sơn/Quân độ nhân dân

Nguồn Doanh Nghiệp: http://doanhnghiepvn.vn/quoc-te/my-gioi-thieu-cong-nghe-dan-duong-ve-tinh-khang-nhieu-moi/2019102 3085527274