(Kienthuc.net.vn) - Mỹ đang lên kế hoạch phát triển loại xe máy hybrid chạy điện kiểu dáng thể thao gần như không phát ra tiếng động nào.

Cơ quan nghiên cứu công nghệ Quốc phòng Mỹ (DARPA) cho biết đơn vị này đã phối hợp và tài trợ với nhiều doanh nghiệp nhỏ để nghiển cứ phát triển động cơ chạy điện mới trang bị cho mô tô.

Mẫu xe máy hybrid mới do DARPA đầu tư phát triển gần như không có tiếng động.

Động cơ hybrid chạy hoàn toàn bằng điện là dự án do DARPA đầu tư phát triển gần như không tạo ra bất kì tiếng động nào dù là nhỏ nhất. Mục đích dự án này trước tiên là phục vụ cho quân đội nhằm thâm nhập vào khu vực địch một cách nhanh chóng mà không bị phát hiện. Sau đó, dòng xe mới sẽ phổ biến ra khắp thị trường Bắc Mỹ phục vụ nhu cầu sưu tập xe của các tay chơi.

Phong cách thể thao mạnh mẽ phù hợp với mọi địa hình.

Dự kiến mẫu xe mới sẽ sớm được đưa vào phục vụ người dân thường.

Xe được thiết kế mang kiểu dáng thể thao mạnh mẽ, bánh xe lớn, lốp bám đường, gầm máy cao, trọng lượng thấp... Nền tảng phát triển dòng mô tô hybrid này là chiếc BRD cũng do Mỹ sản xuất. BRD có tiếng ồn nhỏ, tầm hoạt động lớn với động cơ điện kết hợp cùng động cơ xăng.

"Hãy lắng nghe và cảm nhận, bạn sẽ khó có thể phát hiện ra chiếc xe đang tiến đến gần mình. Xe có trọng lượng nhẹ, lốp lớn bám đường phù hợp với mọi địa hình" ông Wade Pulliam giám đốc phát triển công nghệ DARPA cho biết, "công nghệ mới bước đầu sẽ được phục vụ cho quân đội trong lĩnh vực hậu cần, trinh sát... sau đó sẽ phổ biến rộng rãi với người dân".

Hải Đăng (theo RS)