Mỹ giúp các nước Caribbean sau bão Irma, trừ Cuba

Gốc
Chính phủ Mỹ đang cung cấp viện trợ nhân đạo cho một chuỗi các hòn đảo Caribbean bị tàn phá bởi bão Irma, trừ Cuba, quốc đảo chỉ cách bờ biển Florida 90 km.

Mỹ giúp các nước Caribbean sau bão Irma, trừ Cuba - Ảnh 1

Irma là cơn bão cấp 5 (cấp cao nhất trong hệ thống cấp bão của Mỹ) và là cơn bão mạnh nhất trong 80 năm qua đổ vào quốc đảo Cuba. Sau 24 giờ càn quét, Irma để lại một thiệt hại vô cùng nặng nề cho nước này khi làm sập 4.000 căn nhà, nhận chìm thủ đô Havana, phá tan hàng ngàn hecta mía.

Không chỉ gây thiệt hại vật chất, 3,1 triệu người Cuba - 1/4 dân số của đảo - bị mất nước. Các thị trấn nhỏ của nước này cũng bị phá hủy ít nhiều, dẫn đến hàng ngàn người vô gia cư trong thời gian tới. Ít nhất 10 người thiệt mạng trong cơn bão.

Bộ Ngoại giao Mỹ rõ ràng đánh giá được tác động lớn của Irma đối với Cuba nên đã ra khuyến cáo công dân Mỹ không nên đến du lịch nước này trong thời gian tới. Tuy nhiên, không có một đội phản ứng nhanh nào của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) được đưa tới hòn đảo, cũng như không có bất kỳ tàu quân sự của Mỹ nào đến Cuba để viện trợ nước đóng chai, chăn ấm như với các nước Caribbean khác.

Theo USA Today, USAID muốn mở một đợt viện trợ cho nước khác thì thủ tục đầu tiên là chính nước này phải đề nghị Mỹ giúp đỡ. Tuy nhiên, đây là điều mà một nước như Cuba sẽ không bao giờ làm.

"Hiện nay, chính phủ Cuba đã không yêu cầu Mỹ hợp tác để ứng phó với cơn bão", USAID tuyên bố.

USA Today cũng cho biết là trên thực tế thì chính phủ Mỹ cũng không tìm đến những người đồng cấp Cuba để xác định nhu cầu của họ.

Trong một email trả lời tờ báo Mỹ, đại sứ quán Cuba ở Washington đã dẫn những đường link cho thấy thiệt hại vật chất của Cuba vì bão Irma, nhưng không cho biết rằng liệu Havana có đề nghị Mỹ viện trợ nhân đạo hay không.

Tuy nhiên, trong lịch sử thì Mỹ và Cuba từng có lần từ chối nhận viện trợ nhân đạo của nhau, ngay trong cả những lúc cần thiết nhất. Hồi năm 2005, chính quyền của ông George W. Bush đã từ chối việc Cuba đề xuất gửi một đoàn 4.000 bác sĩ sang Mỹ sau khi bão Katrina tấn công New Orleans.

Trong khi đó, các quốc gia khác đã bắt đầu chính thức viện trợ cho Cuba sau bão Irma. Chính quyền Panama cho biết họ đã chuyển lô hàng đầu tiên trong 4 lô hàng viện trợ cho Cuba và San Martin.

Chính phủ các nước Argentina, Bolivia, Colombia, Costa Rica, Trung Quốc, Dominica, Ecuador, El Salvador, Tây Ban Nha, Mexico, Nicaragua, Uruguay, Nga, Venezuela và Việt Nam (danh sách các nước ghi theo thứ tự bảng chữ cái bằng tiếng Latin) đã bày tỏ sự đoàn kết với Cuba và sẵn sàng giúp Cuba hồi phục đất nước sau bão.

Mỹ và Cuba đã có lịch sử hơn 50 năm đối đầu, với việc Mỹ duy trì những biện pháp trừng phạt gắt gao đối với nước láng giềng của mình. Chính quyền Mỹ dưới thời ông Barack Obama đã có những động thái để làm hòa với Cuba, tuy nhiên mọi chuyện đã quay ngược lại khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền.

Ái Vi (theo USA Today)

Tin nóng

Tin mới