Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất

Gốc
Nâng cấp các xe tăng M60 Patton lên chuẩn tương đương với M1 Abrams là cách mà người Mỹ giúp đồng minh có túi tiền eo hẹp sở hữu “siêu tăng”.

Hoàng Lê

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 1

Không phải quốc gia đồng minh Mỹ nào cũng có đủ ngân sách quốc phòng dồi dào để mua sắm các xe tăng M1 Abrams đắt tiền. Nhiều quốc gia thân Mỹ hiện nay vẫn chấp nhận sử dụng các dòng xe tăng M60 Patton hay M48 Patton.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 2

Theo đó, tới nay xe tăng M60 Patton dù ra đời từ những năm 1960, đã qua nửa thế kỷ sử dụng nhưng vẫn hoạt động phổ biến ở Thái Lan, Ả Rập Xê-út, Jordan, Oman, Ai Cập, Ma rốc, Bahrain, Đài Loan...

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 3

Nắm bắt được tình hình này, công ty Raytheon của Mỹ gần đây đã tung ra gói nâng cấp mạnh dành cho dòng xe tăng M60 Patton lỗi thời, giúp chúng trở thành “siêu tăng” với hỏa lực vượt trội M1 Abrams đời đầu, tương đương với phiên bản Abram M1A1.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 4

Cụ thể, Raytheon sẽ trang bị cho các xe tăng M60 Patton pháo chính cỡ 120mm thay thế cho khẩu 105mm M68.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 5

Pháo chính 120mm với những viên đạn xuyên cực mạnh chuẩn NATO sẽ giúp M60 Patton đối phó hữu hiệu hơn với các dòng xe tăng hiện đại của Nga như T-72, T-80, T-90.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 6

Pháo mới sẽ đi kèm hệ thống kiểm soát hỏa lực kỹ thuật số tiên tiến cải thiện độ chính xác và tầm bắn của pháo tăng. Phần mềm mới cho phép cung cấp phần tử bắn một cách hoàn toàn tự động.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 7

Động cơ diesel 750 mã lực của M60 Patton sẽ được thay thế bằng động cơ mới có công suất đến 950 mã lực đi kèm hệ thống treo, hộp số hiện đại hơn sẽ tăng tốc độ của Patton.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 8

Theo quan chức Mỹ, hệ thống điều khiển hỏa lực mới gần đây đã được trang bị trên một số xe tăng M60 Patton của Jordan cho kết quả tốt. Raytheon kỳ vọng gói nâng cấp này sẽ đem lại lợi nhuận không hề nhỏ cho họ.

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 9

Ngoài Mỹ, hiện Israel cũng tham gia cung cấp các gói nâng cấp cho xe tăng M60 Patton, thậm chí còn có phần vượt trội hơn gói của Mỹ với giáp phản ứng nổ. Ví dụ, trong ảnh là mẫu tăng Magach 7 - gói nâng cấp lớn từ dòng M60 Patton với động cơ 908 mã lực, bổ sung lớp giáp phản ứng nổ lắp ngoài, trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực mới...

Mỹ giúp đồng minh có siêu tăng với giá rẻ nhất - Ảnh 10

…hay trong ảnh là Sabra – gói nâng cấp cũng của Israel dành cho dòng M60 Patton của Thổ Nhĩ Kỳ. Sabra trang bị pháo chính 120mm MG253, giáp phản ứng nổ, thay mới động cơ - hộp số và hệ thống treo giúp cải thiện tốc độ.

Tin nóng

Tin mới