Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ gọi máy bay ném bom Tu-160 của Nga là 'xe thồ tên lửa'

Với khả năng mang theo số lượng tên lửa rất lớn, kèm theo đó là tốc độ bay rất nhanh, người Mỹ đã coi máy bay ném bom Tu-160 của Nga là 'xe thồ tên lửa' trên không.

Tờ National Interest của Mỹ vừa có bài đăng nhắc tới máy bay ném bom Tu-160 của Nga, và thậm chí tạp chí quân sự Mỹ, còn gọi đây là "xe thồ tên lửa".

Dù đã ra đời từ năm 1981, tới nay máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga vẫn nắm giữ một loạt các kỷ lục hàng không, trong đó có kỷ lục máy bay ném bom chiến lược nhanh nhất.

Nếu so sánh với hai loại máy bay ném bom hiện đại nhất của Mỹ hiện tại, đó là B-1B Lancer và B-2 Spirit, tốc độ tối đa của máy bay ném bom Tu-160 là gấp đôi.

Cụ thể, trong khi cả hai loại oanh tạc cơ của Mỹ chỉ bay được với tốc độ tối đa khoảng 1100 km/h, thì tốc độ tối đa của Tu-160, lên tới 2200 km/h.

Tuy nhiên thứ mà người Mỹ sợ nhất, lại chính là khả năng mang vũ khí của máy bay ném bom Thiên Nga Trắng này, khi nó mang theo được tới 45 tấn vũ khí và tên lửa các loại.

Tu-160 không phải là máy bay tàng hình, tuy nhiên loại máy bay này vẫn sở hữu hai khoang chứa vũ khí bên trong thân.

Sở dĩ có thiết kế này là do các kỹ sư của Liên Xô trước kia, muốn tối ưu hóa hoàn toàn khả năng bay của oanh tạc cơ này. Khi đó, việc chứa bom bên trong thân máy bay, sẽ đảm bảo kiểu dáng khí động học của chiếc Tu-160.

Hai khoang chứa bom bên trong thân cho phép Tu-160 mang theo được 6 tên lửa hành trình, bao gồm các loại tên lửa Kh-55SM, Kh-101, Kh-102 hay Kh-555.

Hoặc trong trường hợp cần tới vũ khí hạt nhân, máy bay ném bom Tu-160 sẽ mang theo được tới 12 tên lửa hạt nhân tầm ngắn loại AS-16 Kickback.

Với việc mang theo tên lửa bên trong thân máy bay, oanh tạc cơ Tu-160 về cơ bản sẽ chỉ bị ảnh hưởng bởi sức nặng của vũ khí, kiểu dáng khí động học vẫn sẽ được bảo lưu như thiết kế ban đầu.

Tối đa chiếc máy bay ném bom này có thể cất cánh với trọng lượng tối đa lên tới 275.000 tấn. Trọng lượng cất cánh tối đa này là vượt trội hoàn toàn hai loại oanh tạc cơ hiện đại của Mỹ ở thời điểm hiện tại.

Ngoài ra, tầm bay của chiếc máy bay ném bom Tu-160 do Liên Xô thiết kế, cũng vượt trội so với các loại máy bay Mỹ, khi tối đa có thể lên tới 12.300 km. Tất nhiên, Tu-160 cũng có khả năng tiếp liệu trên không để gia tăng tầm bay.

Với những đặc điểm vượt trội trên, máy bay ném bom Tu-160 của Nga hiện giờ vẫn còn giữ vị thế ngôi vương của mình. Quân đội Mỹ và NATO, không hề có loại máy bay nào với tính năng tương đương với chiếc Thiên Nga Trắng này.

Trong khi đó, Nga vẫn tiếp tục nâng cấp máy bay ném bom Thiên Nga Trắng, cung cấp cho nó thêm nhiều tính năng vượt trội, đảm bảo loại oanh tạc cơ ra đời từ thời Liên Xô này, sẽ không bị lỗi thời theo năm tháng. Nguồn ảnh: YDX.

Máy bay ném bom Tu-160 của Nga tiếp tục lập thêm kỷ lục hàng không dù đã bước sang tuổi 40. Nguồn: QPVN.

Trần Trân

Nguồn TT&CS: https://kienthuc.net.vn/quan-su/my-goi-may-bay-nem-bom-tu-160-cua-nga-la-xe-tho-ten-lua-1520735.html