Mỹ gửi chuyên gia giúp Ukraine tìm tài sản bị mất cắp

Gốc
(TNO) Mỹ sẽ gửi chuyên gia sang Ukraine để giúp chính quyền lâm thời tại nước này tìm kiếm các tài sản được cho là đã bị chính quyền tiền nhiệm lấy cắp, Nhà Trắng thông báo hôm 4.3.

Nhà Trắng thông báo sẽ gửi chuyên gia sang Ukraine để giúp chính quyền mới thu hồi tài sản bị mất cắp - Ảnh: Reuters

“Mỹ đang gửi một nhóm chuyên gia liên ngành đến Kiev trong tuần này để bắt đầu hợp tác với phía Ukraine tìm kiếm các tài sản có thể đã bị đánh cắp, giúp xác nhận vị trí của chúng và hỗ trợ thu hồi những tài sản này về Ukraine”, AFP dẫn thông báo từ Nhà Trắng cho biết.

Hỗ trợ kỹ thuật, vốn là một phần trong kế hoạch giúp đỡ Ukraine của Mỹ, cũng sẽ giúp chính quyền mới tại Kiev “giảm thiểu tình trạng tham nhũng và tăng cường tính minh bạch”, đặc biệt là trong lĩnh vực thu mua hàng hóa và tài sản công, theo thông báo của Nhà Trắng.

Ngoài ra, Washington còn cung cấp “tư vấn kỹ thuật” để giúp Ukraine đối phó với “các hành động thương mại mang tính chính trị của Nga”.

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk từng lên tiếng tố cáo chính quyền cựu Tổng thống Ukraine Victor Yanukovych làm ngân khố trống rỗng.

Một số quốc gia, bao gồm Thụy Sĩ và Áo, đã đóng băng tài sản của con trai ông Yanukovych, người có số tài sản ước tính lên đến 500 triệu USD, theo AFP.

Ukraine hiện xếp thứ 144 trong tổng số 177 quốc gia trên bảng xếp hạng các nước tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.

Hoàng Uy

Tin nóng

Tin mới