Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Mỹ gửi công hàm phản đối Trung Quốc về biển Đông

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 2-6 thông báo trên mạng Twitter rằng Mỹ đã gửi công hàm lên Liên Hiệp Quốc (LHQ) phản đối yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông.

Ngoại trưởng Pompeo cho hay: "Hôm nay, Mỹ phản đối yêu sách hàng hải phi pháp của Trung quốc ở biển Đông tại Liên Hiệp Quốc. Chúng tôi bác bỏ những yêu sách phi pháp và nguy hiểm này. Các nước thành viên phải đoàn kết tuân thủ luật pháp quốc tế và tự do trên biển".

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters

Đính kèm dòng thông báo trên mạng Twitter của ông Pompeo là công hàm đề ngày 1-6-2020 của Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft gửi Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres.

Trong thư, bà Craft cho rằng công hàm của Mỹ liên quan đến công hàm số CML/14/2019 của Phái đoàn thường trực nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại LHQ gửi Tổng thư ký LHQ nhằm phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa cùng ngày 12-12-2019.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Kelly Craft. Ảnh: Reuters

Theo đó, Mỹ bác bỏ những yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp với luật pháp quốc tế dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982. Trong thư, bà Craft yêu cầu gửi công hàm phản đối trên đến tất cả thành viên của LHQ, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế LHQ.

Trước đó, hôm 26-5, phái đoàn thường trực của Indonesia tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) gửi một công hàm số 126/POL-703/V/20 lên Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres để phản đối một loạt công hàm có liên quan tới cái gọi là yêu sách "đường chín đoạn" của Trung Quốc.

Xuân Mai (Theo usmission.gov)

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/my-gui-cong-ham-phan-doi-trung-quoc-ve-bien-dong-20200603063507225.htm